Dân bán hết đất đi xây nhà, gửi ngân hàng, mua ô tô rồi đến khi giá đất tăng mạnh lại xuýt xoa

18/03/2022 08:49
Trong bối cảnh hiện nay, giá đất tại Bắc Giang liên tục tăng nóng trong thời gian dài. Nhiều người dân trước đó đã bán đất với giá rẻ để xây nhà, mua ô tô, gửi ngân hàng lại tỏ ra xuýt xoa, chỉ biết nói “giá như”.

Mấy năm nay, thị trường bất động sản Bắc Giang liên tục đón nhận những cơn “sốt đất” khiến giá đất liên tục tăng “phi mã”. Theo đó, Bắc Giang trở thành “miền đất hứa” của các nhà đầu tư cá nhân đổ bộ.

Các nhà đầu tư “ma lanh” đã về khu vực này gom đất từ khi giá còn rất rẻ và nắm giữ chờ đến khi thị trường đột biến bán ra. Trái lại, người dân tại địa phương vì lợi trước mắt, thấy được tiền là bán hết đất chưa sử dụng tới để xây nhà, mua xe ô tô, thậm chí có người còn gửi ngân hàng để nhận số tiền lãi ít ỏi. Đến khi bất động sản tăng giá dựng đứng lại tỏ ra xuýt xoa, giá như vẫn còn đất.

Tại Bắc Giang thời điểm này, thị trường bất động sản đã bình ổn hơn trước đó, không còn cảnh mua bán tụ tập đông nghịt người như năm 2021. Theo đó, giá đất khu vực cũng không còn “nhảy múa” tăng theo ngày như trước đó.

Anh Ngô Đ., 34 tuổi, ở Yên Dũng (Bắc Giang) kể, chưa bao giờ nghĩ giá đất tại quê nhà anh lại tăng cao đến mức như vậy. Kể từ năm 2019 đến nay, ngày nào cũng có người từ Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương,... về hỏi mua đất.

Nhớ lại ngày đó, anh kể: “Nhà đầu tư kéo về thu gom mua rất nhiều đất, cảnh mua bán nhộn nhịp. Nhiều gia đình có tới cả nghìn m2 từ thời ông bà để lại. Thấy có người mua cao hơn thời điểm trước đó nên họ ồ ạt bán đi. Thời điểm đó, giá người ta mua vào chỉ khoảng 4 - 6 triệu đồng/m2, ở mặt đường lớn thôi. Thậm chí, những mảnh đất không sổ, giao dịch giấy viết tay, đất vườn trước đó chẳng giá trị gì thì khi ấy họ cũng thu gom và mua hết”.

Dân bán hết đất đi xây nhà, gửi ngân hàng, mua ô tô rồi đến khi giá đất tăng mạnh lại xuýt xoa - Ảnh 1.

Theo anh Đ., sau khi bán đất, cầm cả cục tiền trong tay, nhiều gia đình ở quê nhà anh dùng tiền xây nhà, mua ô tô, thậm chí có người bán đất đi gửi ngân hàng để nhận lãi suất 5 - 6%/năm.

“Gia đình tôi cũng có gần 1.000m2 nhưng tôi chưa bán đi một tấc đất nào. Nhưng những người quanh và tôi quen biết họ đều cắt đất ra để bán hết. Khi ấy thì giá rẻ, người bán xong thì xây nhà cao tầng, dù nhà trước đó mới chỉ xây mới được 3 - 4 năm, xây xong nhà mới thì cũng hết tiền bán đất, coi như là đổi đất lấy nhà. Người thì mua ô tô rồi liên tục để một chỗ ít khi sử dụng. Thậm chí, có người bán đất để gửi ngân hàng lấy lãi suất cho ổn định, hàng tháng lấy tiền lãi, trong khi họ vẫn có công việc tại khu công nghiệp cũng khá ổn định”, anh Đ. băn khoăn.

Theo anh Đ., so với năm 2019, giá đất quê anh đã tăng lên tới vài chục triệu đồng mỗi m2, thậm chí có mảnh đã tăng gấp 3 - 4 lần. Trước nay, anh chưa bao giờ nghĩ giá đất có thể chạm tới mức như vậy. Tuy nhiên, khi giá đất tăng mạnh người dân đã bán đất trước đó để xây nhà, mua xe, gửi ngân hàng lại tỏ ra xuýt xoa.

Người đàn ông này cho biết, giá đất hiện tại ở Yên Dũng dao động từ 20 - 35 triệu đồng/m2 với những mảnh nằm sát mặt đường lớn, còn trong làng xóm giá đất cũng đã chạm mức 15 - 18 triệu đồng/m2.

Anh Đ. cho biết thêm, thời điểm cuối năm 2021, mỗi phiên đấu giá tại Bắc Giang đều thu hút nhà đầu tư tại nhiều địa phương. Các phiên đấu giá đều xuất hiện một giá “đỉnh” mới. Cùng có, hạ tầng tại Bắc Giang cũng được đầu tư xây dựng nhiều nên vẫn có nhà đầu tư về đây mua đất. Tuy nhiên, thời điểm này không còn cảnh tấp nập mua bán như trước đó.

https://cafef.vn/dan-ban-het-dat-di-xay-nha-gui-ngan-hang-mua-o-to-roi-den-khi-gia-dat-tang-manh-lai-xuyt-xoa-2022031715170296.chn

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
56 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
50 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
41 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
9 phút trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.
TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
2 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
23 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.