Đây là lý do giá chocolate tăng phi mã trên toàn cầu

04/12/2023 09:02
Mưa lớn liên tục cùng một loại bệnh dịch trên cây ca cao ở Tây Phi khiến giá giao dịch kỳ hạn tăng lên mức cao nhất kể từ giai đoạn năm 1970.

Bùn đất từ những cơn mưa không ngừng dính vào chân Nestor N’Guessan khi ông chỉ vào một mảnh đất trồng ca cao đang bị tàn phá trong trang trại của mình ở Bờ Biển Ngà .

Người đàn ông 52 tuổi không thể cứu những cây đó khỏi bệnh đốm đen, vì vậy ông đang nỗ lực cách ly những cây khoẻ mạnh còn sót lại. Mưa lớn liên tục thời gian gần đây đồng nghĩa cây ca cao ra ít quả hơn. “Tôi phải tạo ranh giới để ngăn phần còn lại của đồn điền bị nhiễm bệnh”, ông nói trong khi đang cắt tỉa các bụi cây. “Thời tiết cũng không hỗ trợ chúng tôi”, ông nói.

Đây là lý do giá chocolate tăng phi mã trên toàn cầu - Ảnh 1

Nestor N’Guessan.

Một cuộc khủng hoảng ca cao đang diễn ra trên khắp Bờ Biển Ngà và Ghana, những quốc gia trồng ca cao lớn nhất. Mưa quá nhiều khiến sản lượng sụt giảm, việc thu hoạch cũng gặp khó khăn. Hậu quả là giá bán buôn ca cao ở thị trường New York đã lên mức cao nhất 46 năm.

Theo Maxar Technologies, tổng lượng mưa ở Tây Phi kể từ khi mùa mưa bắt đầu (từ ngày 1/5) đã cao gấp đôi mức trung bình trong 30 năm qua. Thiệt hại về sản lượng còn tăng thêm do mâu thuẫn về vấn đề tiền lương tại các đồn điền, khiến các chủ trang trại có rất ít tiền để mở rộng diện tích trồng trọt.

Đây là lý do giá chocolate tăng phi mã trên toàn cầu - Ảnh 2

Nông dân đang cắt những quả ca cao bị bệnh đốm đen.

Đang vào mùa thu hoạch chính và lũ lụt liên tục khiến những con đường đất biến thành đầm lầy không thể vượt qua, làm rụng hoa trước khi chúng đâm chồi và tạo điều kiện cho nấm nhiễm trùng sinh sôi. Những quả ca cao có kích thước bằng quả bóng bầu dục thì biến thành bột nhão đen.

Sản lượng của Ghana dự kiến ở mức thấp nhất trong 13 năm qua còn Bờ Biển Ngà là 7 năm , dựa trên tổng sản lượng được cung cấp bởi các thương nhân và nhà xuất khẩu . Theo tổ chức Ca cao Quốc tế, 2 quốc gia này chiếm đến 60% sản lượng toàn cầu.

Đây là lý do giá chocolate tăng phi mã trên toàn cầu - Ảnh 3

Sản lượng ca cao toàn cầu mùa vụ 2022-2023.

Hợp đồng ca cao thời hạn đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 1977 tại New York, vượt mức 4.200 USD/tấn. Với giá đó, bạn có thể mua được khoảng 50 thùng dầu.

Với việc giá đường cũng đang ở mức cao nhất một thập kỷ, người tiêu dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các thanh chocolate, bánh quy và ca cao nóng khi Giáng sinh đến gần. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo giá đường và đồ ngọt tăng 8,9% trong năm nay và 5,6% trong năm tới, vượt xa mức lạm phát chung của thị trường thực phẩm.

Đổ lỗi cho việc chi phí đầu vào cao hơn, Mondelez International, nhà sản xuất thanh Toblerone và bánh quy Oreo, sẽ tăng giá vào năm tới, CEO Dirk Van de Put nói với Bloomberg Television vào ngày 11/11. Nestle, chủ sở hữu kem Haagen-Dazs và kẹo Quality Street, cho biết cũng sẽ làm điều tương tự.

Đây là lý do giá chocolate tăng phi mã trên toàn cầu - Ảnh 4

Samuel Addo (giữa) phát hiện ngày càng nhiều quả ca cao bị nhiễm bệnh đốm đen tại trang trại của ông ở Ghana.

Giá tăng cao, lẽ ra nông dân sẽ được hưởng lợi nhưng thực tế không phải vậy. Thị trường ca cao ở Bờ Biển Ngà và Ghana được chính phủ kiểm soát chặt chẽ và các cơ quan quản lý thường bán hạt cho người mua ở nước ngoài trước ít nhất 12 tháng. Điều đó có nghĩa số tiền trả cho nông dân mùa vụ này đã được chốt khoảng 1 năm trước, khi giá kỳ hạn ở mức khoảng 2.500 USD/tấn.

“Với mức giá ở trang trại hiện tại, nông dân không được khuyến khích đi vào trang trại. Nếu giá cao, anh ta sẵn sàng ‘bơi’ đi lấy ca cao ”, Mahmoud Khayat, thương nhân cao cấp tại Ivory Cocoa Products – một công ty chế biến ca cao – nói.

Đây là lý do giá chocolate tăng phi mã trên toàn cầu - Ảnh 5

Một quả ca cao biến thành màu đen sau khi bị nhiễm bệnh đốm đen.

Hiện tại, nông dân đang chờ đợi các cuộc đàm phán của chính phủ cho mùa vụ tới với những người mua hàng đầu như Barry Callebaut, Cargill hay Olam. Theo những người quen thuộc với vấn đề, các bên đang rơi vào bế tắc, trong đó các công ty ngừng mua hàng vì họ muốn được giảm giá.

Thông thường khi thị trường bùng nổ, nông dân sẽ ồ ạt trồng thêm nhưng hiện nhiều trang trại đang phải chịu mưa và không đủ khả năng thuê thêm người. Họ cũng phải sử dụng nhiều phân bón hơn hoặc mua nhiều hoá chấn hơn để xua đuổi dịch bệnh cho cây ca cao .

Đây là lý do giá chocolate tăng phi mã trên toàn cầu - Ảnh 6

Một lượng lớn quả ca cao bị đốm đen trong vụ thu hoạch tại Kwabeng, Ghana.

Trên mảnh đất rộng 12 mẫu Anh của Samuel Addo ở quận Suhum, Ghana – cách thủ đô Accra khoảng 65 km về phía bắc, gần như cây nào cũng mọc ra 1 quả thối rữa hoặc chuyển sang màu đen sau các trận mưa như trút nước. Cách duy nhất để chế ngự sự lây lan là phun loại thuốc được gọi là cherelles, 2 tuần 1 lần, nhưng chi phí đó nằm ngoài khả năng chi trả.

Addo, 52 tuổi, cho biết: “chưa bao giờ trang trại của tôi bị tấn công tồi tệ thế này kể từ khi tôi bắt đầu trồng ca cao . Số tiền tôi kiếm được không đủ để đầu tư trở lại trang trại”.

Tại Ghana, vàng là một “mồi nhử” với những người nông dân. Khai thác thủ công chiếm khoảng 1/3 sản lượng của đất nước. Những người nông dân nói về việc các công ty liên tục cung cấp cho họ các khoản tiền lớn để từ bỏ đất đai của mình.

Thực hiện một chuyến đi xuyên qua vành đai ca cao của quốc gia này, bạn sẽ thấy nhiều đồn điền được thay thế bằng thứ mà người địa phương gọi là galamsey. “Có truyền thuyết kể rằng các trang trại ca cao thường nằm trên các vùng đất có nhiều vàng”, Michael Acheampong nói khi nhìn cào một galamsey bên cạnh. “Một vài người không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của việc kiếm tiền nhanh chóng”.

Sáng kiến d’Ivoire-Ghana Cocoa được 2 quốc gia tạo ra để làm mờ đi ánh hào quang đó. Thư ký điều hành Alex Assanvo cho biết mục đích của tổ chức này là tăng giá trả cho người nông dân vì họ đã không trang trải được chi phí sản xuất hoặc đảm bảo mức lương đủ sống trong nhiều thập kỷ.

“Nếu nông dân thấy thu nhập của họ không đủ sống thì làm sao họ tiếp tục trồng ca cao ”, ông nói.

Nguồn: Bloomberg

Tin mới

Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa 8: Khẳng định tầm vóc quốc tế, quy mô hàng đầu Việt Nam
1 phút trước
Ngày 7/12/2025, Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank Mùa thứ 8 đã khép lại thành công rực rỡ, chính thức trở thành sự kiện marathon có số người tham gia đông nhất Việt Nam.
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
13 phút trước
Hàn Quốc chỉ định toàn bộ 17 kim loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng, mở rộng hợp tác và dự trữ để tăng an ninh tài nguyên trước rủi ro chuỗi cung ứng.
Thông tin khẩn về tin nhắn trên Zalo, tất cả người dân cần biết càng sớm càng tốt
24 phút trước
Hành vi này không mới nhưng vẫn khiến nhiều người mắc bẫy.
Nổi tiếng là "cường quốc" về drone, thế nhưng sự thật ở một khu du lịch tại Trung Quốc lại chẳng như mơ?
25 phút trước
Dù công nghệ rất phát triển, nhưng tại đây, người ta vẫn dùng phương pháp “thô sơ” nhất.
Lideco sắp chi gần 122 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2025
25 phút trước
Ngày 17/12/2025 tới đây, Lideco sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 1.000 đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.290.336 VNĐ / tấn

170.40 JPY / kg

0.53 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.601.927 VNĐ / tấn

14.80 UScents / lb

0.54 %

- 0.08

Cacao

COCOA

150.165.357 VNĐ / tấn

5,696.00 USD / mt

3.83 %

+ 210.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

237.331.812 VNĐ / tấn

408.34 UScents / lb

0.51 %

+ 2.09

Gạo

RICE

11.977 VNĐ / tấn

9.99 USD / CWT

1.04 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.650.694 VNĐ / tấn

1,099.50 UScents / bu

0.52 %

- 5.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.036.383 VNĐ / tấn

310.95 USD / ust

0.40 %

- 1.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Netflix mua Warner Bros trong thương vụ hơn 82 tỷ USD
52 phút trước
Theo thông tin từ tờ The Wall Street Journal cho biết, Netflix đã đồng ý mua Warner Bros. Discovery (WBD) trong một thỏa thuận trị giá hơn 82 tỷ USD.
Thiệt hại kinh tế khổng lồ do mưa lũ tại châu Á
22 phút trước
Tháng 11 vừa qua đã trở thành tháng thảm họa với Nam Á và Đông Nam Á, khi các đợt mưa lũ cực đoan gây thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 20 tỷ USD.
Nỗi đau BĐS Hong Kong (Trung Quốc): 200.000 người chờ đợi nhà ở xã hội trong vô vọng, 'nhà quan tài' chưa đầy 2m2 trở thành phao cứu sinh duy nhất
57 phút trước
Hồng Kông (Trung Quốc) vốn là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng bất bình đẳng nhà ở.
“Cha đẻ iPod” muốn thay Tim Cook để trở thành CEO mới của Apple
2 giờ trước
Tony Fadell, người từng góp mặt trong việc phát triển iPod, đang bày tỏ mong muốn thay thế Tim Cook, nhưng con đường trở lại Apple của ông không hề dễ dàng.