Đề xuất đất tái định cư chỉ thu bằng 20% giá đất

02/11/2025 06:54
HoREA đã có đề xuất tính tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư chỉ nên thu bằng 20% giá đất trong bảng giá đất, thay vì thu 100%.

Hiện Quốc hội đã có dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành luật Đất đai đã quy định nhiều cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giá đất. 

Qua đó tạo thuận lợi cho chính quyền địa phương trong tổ chức thi hành luật Đất đai, vừa bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước đại diện cho lợi ích công cộng và người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, vừa bảo đảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai.

Trong đó giá đất tính bồi thường về đất, giá đất tái định được tính theo giá đất trong bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K ) quy định tại Nghị quyết này.

Đề xuất đất tái định cư chỉ thu bằng 20% giá đất - Ảnh 1

Đa số người dân tái định cư là những người yếu thế

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) điều này sẽ tạo thuận lợi trong việc đạt được sự đồng thuận của người có đất bị thu hồi.

Điển hình là trường hợp nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đường Vành đai 3 năm 2023 thì UBND TP.HCM đã ban hành quyết định cá biệt về hệ số K áp dụng cho dự án. Trong đó có hệ số điều chỉnh giá đất bằng 35 lần giá đất trong bảng giá đất tại một số vị trí đất tại huyện Hóc Môn (cũ).

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu rất "băn khoăn" và đề nghị xem xét lại quy định giá đất tái định cư. Bởi lẽ người được nhận đất ở tái định cư trong trường hợp không đủ điều kiện bồi thường về đất ở. Trong đó có những trường hợp người có đất bị thu hồi chỉ được nhận suất đất ở tái định cư tối thiểu và thường là người yếu thế trong xã hội, họ là những người bị hạn chế về năng lực tài chính.

Do đó, ông đề xuất cần thiết quy định mức thu bằng 20% giá đất trong bảng giá đất nhân hệ số K nhân diện tích đất ở, thay vì thu 100% theo bảng giá đất nhân hệ số K nhân diện tích đất ở được bố trí tái định cư. 

Đề xuất đất tái định cư chỉ thu bằng 20% giá đất - Ảnh 2

Đo dó ông Lê Hoàng Châu đề xuất mức thu 20% so với giá đất trong bảng giá đất

ẢNH: ĐÌNH SƠN

Ông Lê Hoàng Châu đã đưa ra ví dụ các trường hợp tại đường D, xã X có giá đất ở theo bảng giá đất là 10 triệu đồng/m2, giá đất nông nghiệp là 300.000 đồng/m2, có hạn mức giao đất ở là 200 m2, có hệ số K là 1,5, có khu tái định cư với mỗi nền nhà 50 m2.

Trong đó có hộ tái định cư A và các hộ gia đình như hộ gia đình xin chuyển mục đích sử dụng đất 50 m2 đất nông nghiệp thành đất ở thì các trường hợp mà hộ tái định cư A và hộ gia đình B nộp tiền sử dụng đất theo các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Nếu tính theo giá đất trong bảng giá đất và hệ số K theo quy định tại dự thảo Nghị quyết thì hộ tái định cư A phải nộp tiền sử dụng đất rất cao theo công thức tính như sau: 10 triệu đồng/m2 x 50 m2 x 1,5 = 750 triệu đồng.

Trường hợp 2: Nếu thực hiện theo quy định luật Đất đai 2024 thì hộ tái định cư A nộp tiền sử dụng đất thấp hơn một chút theo công thức tính như sau: 10 triệu đồng/m2 x 50 m2 = 500 triệu đồng.

Trường hợp 3: Nếu tính theo giá đất trong bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất theo quy định tại dự thảo Nghị quyết và áp dụng mức thu bằng 30% thì hộ tái định cư A nộp tiền sử dụng đất thấp hơn theo công thức tính như sau: 10 triệu đồng/m2 x 50 m2 x 1,5 x 30% = 225 triệu đồng.

Trường hợp 4: Cũng trên con đường D này có hộ gia đình B xin chuyển mục đích sử dụng đất 50 m2 đất nông nghiệp thành đất ở thì nộp tiền sử dụng đất thấp hơn nữa được tính theo quy định dự thảo Nghị quyết như sau: (10 triệu đồng/m2 - 300.000 đồng/m2) x 50 m2 x 1,5 x 30% = 218,25 triệu đồng. 

Nếu theo đề nghị của ông Lê Hoàng Châu, với mức thu bằng 20% thì hộ gia đình B chỉ nộp tiền sử dụng đất được tính theo công thức như sau: (10 triệu đồng/m2 - 300.000 đồng/m2) x 50 m2 x 1,5 x 20% = 145,5 triệu đồng.

Từ các trường hợp trên đây, ông Lê Hoàng Châu mới đề nghị sửa đổi dự thảo Nghị quyết theo hướng mức thu bằng 20% giá đất trong bảng giá đất nhân hệ số K nhân diện tích đất ở để đảm bảo có tình có lý đối với người tái định cư.

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
10 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.608.523 VNĐ / tấn

14.84 UScents / lb

0.07 %

- 0.01

Cacao

COCOA

159.558.394 VNĐ / tấn

6,064.00 USD / mt

1.10 %

+ 66.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.339.745 VNĐ / tấn

376.39 UScents / lb

1.61 %

- 6.16

Gạo

RICE

11.339 VNĐ / tấn

9.47 USD / CWT

2.86 %

- 0.28

Đậu nành

SOYBEANS

10.282.077 VNĐ / tấn

1,063.50 UScents / bu

0.07 %

+ 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.905.819 VNĐ / tấn

307.05 USD / ust

0.31 %

+ 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
9 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
9 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Hàn Quốc: Bị 12 bệnh viện từ chối, bé gái 10 tuổi ngừng tim giữa lúc chuyển viện
9 giờ trước
Một bé gái 10 tuổi tại Busan, Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bị hàng loạt bệnh viện từ chối tiếp nhận vì thiếu giường điều trị cho trẻ em.
Indonesia chật vật với dự án đường sắt tốc độ cao: Lỗ 260 triệu USD/năm vì không đủ hành khách
8 giờ trước
Dự án đường sắt tốc độ cao tại Indonesia sau 2 năm đi vào hoạt động đã có những kết quả ban đầu.