Đề xuất đất tái định cư chỉ thu bằng 20% giá đất

6 giờ trước
HoREA đã có đề xuất tính tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư chỉ nên thu bằng 20% giá đất trong bảng giá đất, thay vì thu 100%.

Hiện Quốc hội đã có dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành luật Đất đai đã quy định nhiều cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giá đất. 

Qua đó tạo thuận lợi cho chính quyền địa phương trong tổ chức thi hành luật Đất đai, vừa bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước đại diện cho lợi ích công cộng và người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, vừa bảo đảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai.

Trong đó giá đất tính bồi thường về đất, giá đất tái định được tính theo giá đất trong bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K ) quy định tại Nghị quyết này.

Đề xuất đất tái định cư chỉ thu bằng 20% giá đất - Ảnh 1

Đa số người dân tái định cư là những người yếu thế

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) điều này sẽ tạo thuận lợi trong việc đạt được sự đồng thuận của người có đất bị thu hồi.

Điển hình là trường hợp nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đường Vành đai 3 năm 2023 thì UBND TP.HCM đã ban hành quyết định cá biệt về hệ số K áp dụng cho dự án. Trong đó có hệ số điều chỉnh giá đất bằng 35 lần giá đất trong bảng giá đất tại một số vị trí đất tại huyện Hóc Môn (cũ).

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu rất "băn khoăn" và đề nghị xem xét lại quy định giá đất tái định cư. Bởi lẽ người được nhận đất ở tái định cư trong trường hợp không đủ điều kiện bồi thường về đất ở. Trong đó có những trường hợp người có đất bị thu hồi chỉ được nhận suất đất ở tái định cư tối thiểu và thường là người yếu thế trong xã hội, họ là những người bị hạn chế về năng lực tài chính.

Do đó, ông đề xuất cần thiết quy định mức thu bằng 20% giá đất trong bảng giá đất nhân hệ số K nhân diện tích đất ở, thay vì thu 100% theo bảng giá đất nhân hệ số K nhân diện tích đất ở được bố trí tái định cư. 

Đề xuất đất tái định cư chỉ thu bằng 20% giá đất - Ảnh 2

Đo dó ông Lê Hoàng Châu đề xuất mức thu 20% so với giá đất trong bảng giá đất

ẢNH: ĐÌNH SƠN

Ông Lê Hoàng Châu đã đưa ra ví dụ các trường hợp tại đường D, xã X có giá đất ở theo bảng giá đất là 10 triệu đồng/m2, giá đất nông nghiệp là 300.000 đồng/m2, có hạn mức giao đất ở là 200 m2, có hệ số K là 1,5, có khu tái định cư với mỗi nền nhà 50 m2.

Trong đó có hộ tái định cư A và các hộ gia đình như hộ gia đình xin chuyển mục đích sử dụng đất 50 m2 đất nông nghiệp thành đất ở thì các trường hợp mà hộ tái định cư A và hộ gia đình B nộp tiền sử dụng đất theo các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Nếu tính theo giá đất trong bảng giá đất và hệ số K theo quy định tại dự thảo Nghị quyết thì hộ tái định cư A phải nộp tiền sử dụng đất rất cao theo công thức tính như sau: 10 triệu đồng/m2 x 50 m2 x 1,5 = 750 triệu đồng.

Trường hợp 2: Nếu thực hiện theo quy định luật Đất đai 2024 thì hộ tái định cư A nộp tiền sử dụng đất thấp hơn một chút theo công thức tính như sau: 10 triệu đồng/m2 x 50 m2 = 500 triệu đồng.

Trường hợp 3: Nếu tính theo giá đất trong bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất theo quy định tại dự thảo Nghị quyết và áp dụng mức thu bằng 30% thì hộ tái định cư A nộp tiền sử dụng đất thấp hơn theo công thức tính như sau: 10 triệu đồng/m2 x 50 m2 x 1,5 x 30% = 225 triệu đồng.

Trường hợp 4: Cũng trên con đường D này có hộ gia đình B xin chuyển mục đích sử dụng đất 50 m2 đất nông nghiệp thành đất ở thì nộp tiền sử dụng đất thấp hơn nữa được tính theo quy định dự thảo Nghị quyết như sau: (10 triệu đồng/m2 - 300.000 đồng/m2) x 50 m2 x 1,5 x 30% = 218,25 triệu đồng. 

Nếu theo đề nghị của ông Lê Hoàng Châu, với mức thu bằng 20% thì hộ gia đình B chỉ nộp tiền sử dụng đất được tính theo công thức như sau: (10 triệu đồng/m2 - 300.000 đồng/m2) x 50 m2 x 1,5 x 20% = 145,5 triệu đồng.

Từ các trường hợp trên đây, ông Lê Hoàng Châu mới đề nghị sửa đổi dự thảo Nghị quyết theo hướng mức thu bằng 20% giá đất trong bảng giá đất nhân hệ số K nhân diện tích đất ở để đảm bảo có tình có lý đối với người tái định cư.

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
52 phút trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
2 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
2 giờ trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
2 giờ trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Mỹ trừng phạt ‘ông trùm’ dầu mỏ Nga, quốc gia châu Âu lập tức cấm xuất khẩu dầu, nhiên liệu sang EU vì sợ hết hàng
2 giờ trước
Lukoil sở hữu nhà máy lọc dầu lớn nhất tại Bulgaria, đáp ứng 80% nhu cầu nhiên liệu trong nước.
Lộ diện 3 màu sắc chuẩn bị có trên iPhone mới
3 giờ trước
3 màu sắc mới này được cho là sẽ sớm có trên iPhone mới.
Hé lộ loạt ảnh hiếm chưa từng thấy chụp đám cưới Phổ Nghi - hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc
3 giờ trước
Năm 1922, vua Phổ Nghi đã thành hôn với Hoàng hậu cuối cùng của phong kiến Trung Quốc Uyển Dung.