Hàng nghìn tấn hàng của Việt Nam vừa đổ bộ Campuchia với giá đắt đỏ: xuất khẩu tăng hơn 400%, thu về 6 tỷ USD vượt xa kế hoạch đầu năm

02/09/2025 07:41
Xuất khẩu 'vàng đen' của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục, vượt kim ngạch cả năm 2024.
Hàng nghìn tấn hàng của Việt Nam vừa đổ bộ Campuchia với giá đắt đỏ: xuất khẩu tăng hơn 400%, thu về 6 tỷ USD vượt xa kế hoạch đầu năm - Ảnh 1

Tính đến hết tháng 7, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt 39,68 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước. Cà phê tiếp tục là điểm sáng vượt trội, trở thành mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất khi mang về 6 tỷ USD, tương đương 1,1 triệu tấn, tăng 7,6% về sản lượng và tăng mạnh 65,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Con số này đã vượt tổng giá trị xuất khẩu cà phê cả năm 2024 (5,48 tỷ USD).

Giá cà phê xuất khẩu bình quân 7 tháng đạt 5.672 USD/tấn, tăng 53,4%.

3 thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam gồm: Đức (chiếm 15,3% thị phần, giá trị xuất khẩu tăng gấp 2,1 lần), Italy (chiếm 7,6%, tăng 47,4%), Tây Ban Nha (chiếm 7,5%, tăng 67%).

Đáng chú ý, Campuchia là một trong những thị trường tích cực mua cà phê của nước ta trong những tháng gần đây. Cụ thể, trong tháng 7, quốc gia này đã tăng mua tới 406% về lượng và 460% về kim ngạch. Lũy kế 7 tháng, Campuchia tăng mua 78% về lượng và 114% về kim ngạch.

Giá xuất khẩu bình quân đạt 4.428 USD/tấn, tăng mạnh hơn 20% so với cùng kỳ.

Hàng nghìn tấn hàng của Việt Nam vừa đổ bộ Campuchia với giá đắt đỏ: xuất khẩu tăng hơn 400%, thu về 6 tỷ USD vượt xa kế hoạch đầu năm - Ảnh 2

Theo Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương , nguồn cung hạn chế, chính sách thiếu ổn định của các nước nhập khẩu cà phê trên thế giới (như Mỹ) và lực mua từ các quỹ đầu tư cao đã đẩy giá cà phê tăng.

"Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn, cà phê Robusta của Việt Nam đang trở thành lựa chọn ưu tiên với cả nhà nhập khẩu và người tiêu dùng nhờ mức giá cạnh tranh" – cơ quan này nhận định.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2025/26 đạt 31 triệu bao (quy đổi cà phê nhân xanh). Trong đó, sản lượng Robusta ước đạt 30 triệu bao, còn Arabica đạt khoảng 1 triệu bao. Giá cà phê tăng cùng điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ góp phần nâng cao năng suất và sản lượng cà phê của Việt Nam, đồng thời sẽ giúp xuất khẩu cà phê Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2025.

Những tháng cuối năm 2025, xuất khẩu cà phê của Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan nhờ nhu cầu phục hồi mạnh ở các thị trường châu Âu, Hoa Kỳ và châu Á, trong khi giá cà phê thế giới vẫn giữ ở mức cao. 

Tuy nhiên, ngành cà phê cũng sẽ đối diện thách thức từ biến động thời tiết, chi phí logistics và yêu cầu ngày càng khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc. Việc duy trì ổn định nguồn cung, đẩy mạnh chế biến sâu và nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm được xem là chìa khóa để bảo đảm đà tăng trưởng bền vững trong cả năm 2025.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam đã dự báo, xuất khẩu cà phê của Việt Nam cả năm 2025 sẽ “cầm chắc” 7,5 tỷ USD, thậm chí có thể vượt 8 tỷ USD, sẽ vượt xa mục tiêu đề ra từ đầu năm.


Tin mới

Thủ tướng Canada: "Nếu bạn không ngồi ở bàn tiệc, bạn sẽ có tên trong thực đơn"
5 giờ trước
Thủ tướng Canada Mark Carney nói "trật tự dựa trên luật lệ" đã bị phá vỡ, kêu gọi các cường quốc tầm trung đa dạng hóa quan hệ và đoàn kết hành động.
Thủ tướng yêu cầu đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, thủ tục đất đai tại cấp xã
5 giờ trước
Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn, đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã.
Chủ đầu tư nói về diện mạo ‘sáng trắng’ của hòn Vọng Phu sau khi gia cố 17 tỷ đồng
5 giờ trước
Trước nhiều ý kiến về diện mạo mới của hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa sau khi được gia cố, bảo tồn với dự án có nguồn vốn 17 tỷ đồng, chủ đầu tư khẳng định việc thi công không sử dụng sơn hay bất kỳ vật liệu phủ màu nào lên bề mặt hòn Vọng Phu. Di tích này bị thay đổi màu sắc chỉ là hệ quả của quá trình làm sạch tự nhiên, trả lại diện mạo nguyên bản cho di tích.
Nóng: Chủ của 112 thửa đất ở dự án Đại Phước River cần khẩn trương đến làm việc
5 giờ trước
Trường hợp 112 chủ đất không đến liên hệ, phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất thì UBND xã Đại Phước sẽ thực hiện tiến hành kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất theo diện vắng chủ.
Có 2 nhà cho thuê ở 2 nơi khác nhau, doanh thu 900 triệu đồng/năm: Vì sao không được “chia nhỏ” để giảm thuế?
5 giờ trước
Doanh thu cho thuê 900 triệu đồng/năm từ 2 căn nhà, nhưng mức miễn thuế 500 triệu đồng chỉ được áp dụng một lần. Đây là điểm nhiều người cho thuê nhà dễ hiểu nhầm khi kê khai thuế từ năm 2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

0.50 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.546.561 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

116.877.470 VNĐ / tấn

4,450.00 USD / mt

4.26 %

- 198.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.792.075 VNĐ / tấn

346.77 UScents / lb

0.35 %

+ 1.21

Gạo

RICE

12.906 VNĐ / tấn

10.80 USD / CWT

1.03 %

+ 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.277.874 VNĐ / tấn

1,065.00 UScents / bu

1.14 %

+ 12.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.439.440 VNĐ / tấn

291.50 USD / ust

0.03 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Venezuela nhận 300 triệu USD tiền bán dầu
5 giờ trước
Venezuela đã nhận được 300 triệu USD từ việc bán dầu mỏ. Đây là khoản thu đầu tiên từ thỏa thuận cung cấp 50 triệu thùng dầu giữa Mỹ và nước này.
Nga thu lợi bất ngờ nhờ giá vàng tăng giữa vòng vây trừng phạt
5 giờ trước
Truyền thông phương Tây cho biết giá vàng tăng mạnh từ 2022 giúp Nga củng cố dự trữ, trong bối cảnh chịu các lệnh trừng phạt.
Không phải dầu hay khí đốt, một loại năng lượng khác của Nga đang khiến EU 'lạnh sống lưng'
4 giờ trước
EU đang tìm cách loại bỏ sự phụ thuộc vào loại năng lượng Nga đang cung cấp đến 1/4 nhu cầu.
NASA lên tiếng trước tin Trái đất sắp mất trọng lực làm 60 triệu người chết
4 giờ trước
Một thuyết âm mưu kỳ lạ lan truyền trên mạng xã hội khiến NASA phải chính thức bác bỏ thông tin sai lệch.