HoREA: Dự thảo bảng giá đất mới khiến người dân chờ cấp sổ "khá sốc"

01/08/2024 17:26
HoREA cho biết Dự thảo bảng giá đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trường hợp 13.035 thửa đất đang chờ cấp sổ trên địa bàn TP.HCM.

Ngày 1/8, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị cơ quan soạn thảo Dự thảo bảng giá đất nên đặt mình vào hoàn cảnh của người dân để thấy rõ hơn vì sao tại thời điểm hiện nay chưa nên ban hành Bảng giá đất mới.

Theo HoREA, Hiệp hội đã có các văn bản trước đó đề nghị chưa nên ban hành Bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/8/2024 mà nên tập trung xây dựng Bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1/1/2026 theo quy định của Luật Đất đai 2024.

Đáng chú ý, Hiệp hội đề nghị cơ quan soạn thảo bảng giá đất nên đặt mình vào hoàn cảnh của người dân để thấy rõ là vì sao tại thời điểm hiện nay chưa nên ban hành bảng giá đất. 

Nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến trường hợp người dân có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận).

HoREA cho rằng chưa thật cần thiết ban hành bảng giá đất mới trong thời điểm hiện tại. Ảnh: Gia Linh

Hiệp hội dẫn chứng trường hợp: Ông A làm hồ sơ xin cấp "Giấy chứng nhận" cho căn nhà đã được xây dựng từ lâu trên thửa đất có diện tích 100 m2 tiếp giáp đường Nguyễn Văn Linh thuộc khu dân cư ổn định tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thửa đất này có nguồn gốc là đất nông nghiệp có giá là 200.000 đồng/m2 (vị trí 1) và giá đất đường Nguyễn Văn Linh là 6,8 triệu đồng/m2 trong bảng giá đất hiện hành. 

Ông A chỉ phải nộp tiền sử dụng đất là 660 triệu đồng tính theo công thức sau đây: Tiền sử dụng đất phải nộp = 100 m2 x (6,8 triệu đồng/m2 - 0,2 triệu đồng/m2) = 660 triệu đồng.

Nếu tính tiền sử dụng đất theo Dự thảo bảng giá đất dự kiến, quy định đất nông nghiệp tiếp giáp đường Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh có giá là 3,2 triệu đồng/m2 (vị trí 1) và giá đất đường Nguyễn Văn Linh là 65 triệu đồng/m2 (tăng 9,55 lần) thì ông A sẽ phải nộp tiền sử dụng đất là 6,18 tỷ đồng tính theo công thức: Tiền sử dụng đất phải nộp = 100 m2 x (65 triệu đồng/m2 - 3,2 triệu đồng/m2) = 6,18 tỷ đồng.

Do vậy, nếu thực hiện theo Dự thảo bảng giá đất thì số tiền sử dụng đất mà người này phải nộp sẽ tăng 9,36 lần so với số tiền sử dụng đất nộp theo Quyết định 02/2020/QĐ-UBND.

HoREA dẫn thêm trường hợp thứ 2 là bà B đã có quyền dụng đất thửa đất 200 m2 tiếp giáp đường Nguyễn Văn Linh thuộc khu dân cư ổn định tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Do trước đây không đủ khả năng tài chính nên bà B chỉ xin cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích 100 m2 đất ở đã xây dựng nhà, còn lại phần diện tích 100 m2 sân xi măng được xác định là đất trồng cây nông nghiệp ngắn ngày trong giấy chứng nhận. Nay, bà B có nhu cầu làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với 100 m2 sân xi măng thành đất ở.

Tương tự như trường hợp ông A, nếu được tính tiền sử dụng đất theo quy định hiện nay thì bà B chỉ phải nộp thêm tiền sử dụng đất là 660 triệu đồng. Nhưng nếu phải tính tiền sử dụng đất theo Dự thảo bảng giá đất thì bà B sẽ phải nộp tiền sử dụng đất là 6,18 tỷ đồng tăng 9,36 lần so với số tiền sử dụng đất nộp theo Quyết định 02/2020/QĐ-UBND.

HoREA cho biết Dự thảo bảng giá đất được người dân TP.HCM đặc biệt quan tâm, thậm chí "khá sốc" với các mức giá đất mới trong Dự thảo bảng giá đất, nhất là những người có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận của hơn 13.035 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận.

 Trường hợp khác là những người có nhu cầu xin hợp thức hóa quyền sử dụng đất các diện tích đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư đô thị ổn định gắn liền với nhà ở hiện hữu; hoặc những người có nhu cầu xin tách thửa đất đồng thời với chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở.

Do vậy, Hiệp hội nhận thấy tại thời điểm hiện nay, chưa thật cần thiết ban hành "Quyết định điều chỉnh Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND quy định về bảng giá đất trên địa bàn TP.HCM áp dụng từ ngày 1/8/2024 đến ngày 31/12/2024.

Tin mới

Toàn cảnh phiên điều trần nghi phạm ám sát đồng minh của Tổng thống Trump: Có thể đối mặt mức án tử hình
6 giờ trước
Tyler Robinson, nghi phạm trong vụ sát hại Charlie Kirk, đã bị buộc tội giết người nghiêm trọng và nhiều tội danh khác.
Nga tiếp tục nỗ lực chinh phục mặt trăng trong cuộc đua quân sự không gian
6 giờ trước
Mặc dù Trung Quốc và Mỹ là những đối thủ cạnh tranh lâu đời trong cuộc đua quân sự không gian, nhưng lĩnh vực này đã trở nên đa phương hơn với sự tham dự của Nga.
Mỹ giảm thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản xuống 15% từ ngày 16/9
5 giờ trước
Mặc dù mức thuế thấp hơn sẽ làm giảm bớt tác động đối với ngành ô tô Nhật Bản, nhưng mức thuế 15% vẫn cao hơn nhiều so với trước đây.
Cáp treo khu du lịch bị đứt giữa không trung, cabin rơi xuống vách đá: Nhiều người thương vong
5 giờ trước
Đã có nhiều người thương vong vì vụ tai nạn.
Chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam: "Thần đèn" nâng cây cầu nặng 11.000 tấn lên cao thêm 1m, DN nào đứng sau?
5 giờ trước
Dự án nâng cầu đang được triển khai có tổng vốn đầu tư khoảng 133 tỷ đồng, dự án sẽ nâng toàn bộ kết cấu nặng hơn 11.000 tấn của cây cầu lên thêm hơn 1 m.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

9.021.152 VNĐ / tấn

15.51 UScents / lb

2.45 %

- 0.39

Cacao

COCOA

193.964.140 VNĐ / tấn

7,352.00 USD / mt

0.26 %

- 19.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

222.260.015 VNĐ / tấn

382.13 UScents / lb

7.66 %

- 31.70

Gạo

RICE

13.925 VNĐ / tấn

11.60 USD / CWT

1.19 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.120.439 VNĐ / tấn

1,044.00 UScents / bu

0.55 %

- 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.302.834 VNĐ / tấn

285.50 USD / ust

0.21 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc hạ thủy "quái vật" 376 mét, đặt cột mốc lịch sử mới: Khẳng định đã vươn tới đẳng cấp thế giới
4 giờ trước
Sự thành công này được ví như "viên ngọc mới trên vương miện" của ngành công nghiệp tàu thủy và kỹ thuật hàng hải.
Tass: Một nước công khai cảm ơn Nga đã báo tin về âm mưu đảo chính
4 giờ trước
Tổng thống nước này đã trực tiếp cảm ơn cơ quan tình báo Nga.
Bên trong ngôi làng 'một quả thận'
4 giờ trước
Sau mỗi ca ghép tạng xuyên biên giới Bangladesh - Ấn Độ là một mạng lưới tinh vi, vận hành bằng giấy tờ giả, hối lộ và lòng tham.
Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
3 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.