HoREA: Dự thảo bảng giá đất mới khiến người dân chờ cấp sổ "khá sốc"

01/08/2024 17:26
HoREA cho biết Dự thảo bảng giá đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trường hợp 13.035 thửa đất đang chờ cấp sổ trên địa bàn TP.HCM.

Ngày 1/8, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị cơ quan soạn thảo Dự thảo bảng giá đất nên đặt mình vào hoàn cảnh của người dân để thấy rõ hơn vì sao tại thời điểm hiện nay chưa nên ban hành Bảng giá đất mới.

Theo HoREA, Hiệp hội đã có các văn bản trước đó đề nghị chưa nên ban hành Bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/8/2024 mà nên tập trung xây dựng Bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1/1/2026 theo quy định của Luật Đất đai 2024.

Đáng chú ý, Hiệp hội đề nghị cơ quan soạn thảo bảng giá đất nên đặt mình vào hoàn cảnh của người dân để thấy rõ là vì sao tại thời điểm hiện nay chưa nên ban hành bảng giá đất. 

Nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến trường hợp người dân có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận).

HoREA cho rằng chưa thật cần thiết ban hành bảng giá đất mới trong thời điểm hiện tại. Ảnh: Gia Linh

Hiệp hội dẫn chứng trường hợp: Ông A làm hồ sơ xin cấp "Giấy chứng nhận" cho căn nhà đã được xây dựng từ lâu trên thửa đất có diện tích 100 m2 tiếp giáp đường Nguyễn Văn Linh thuộc khu dân cư ổn định tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thửa đất này có nguồn gốc là đất nông nghiệp có giá là 200.000 đồng/m2 (vị trí 1) và giá đất đường Nguyễn Văn Linh là 6,8 triệu đồng/m2 trong bảng giá đất hiện hành. 

Ông A chỉ phải nộp tiền sử dụng đất là 660 triệu đồng tính theo công thức sau đây: Tiền sử dụng đất phải nộp = 100 m2 x (6,8 triệu đồng/m2 - 0,2 triệu đồng/m2) = 660 triệu đồng.

Nếu tính tiền sử dụng đất theo Dự thảo bảng giá đất dự kiến, quy định đất nông nghiệp tiếp giáp đường Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh có giá là 3,2 triệu đồng/m2 (vị trí 1) và giá đất đường Nguyễn Văn Linh là 65 triệu đồng/m2 (tăng 9,55 lần) thì ông A sẽ phải nộp tiền sử dụng đất là 6,18 tỷ đồng tính theo công thức: Tiền sử dụng đất phải nộp = 100 m2 x (65 triệu đồng/m2 - 3,2 triệu đồng/m2) = 6,18 tỷ đồng.

Do vậy, nếu thực hiện theo Dự thảo bảng giá đất thì số tiền sử dụng đất mà người này phải nộp sẽ tăng 9,36 lần so với số tiền sử dụng đất nộp theo Quyết định 02/2020/QĐ-UBND.

HoREA dẫn thêm trường hợp thứ 2 là bà B đã có quyền dụng đất thửa đất 200 m2 tiếp giáp đường Nguyễn Văn Linh thuộc khu dân cư ổn định tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Do trước đây không đủ khả năng tài chính nên bà B chỉ xin cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích 100 m2 đất ở đã xây dựng nhà, còn lại phần diện tích 100 m2 sân xi măng được xác định là đất trồng cây nông nghiệp ngắn ngày trong giấy chứng nhận. Nay, bà B có nhu cầu làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với 100 m2 sân xi măng thành đất ở.

Tương tự như trường hợp ông A, nếu được tính tiền sử dụng đất theo quy định hiện nay thì bà B chỉ phải nộp thêm tiền sử dụng đất là 660 triệu đồng. Nhưng nếu phải tính tiền sử dụng đất theo Dự thảo bảng giá đất thì bà B sẽ phải nộp tiền sử dụng đất là 6,18 tỷ đồng tăng 9,36 lần so với số tiền sử dụng đất nộp theo Quyết định 02/2020/QĐ-UBND.

HoREA cho biết Dự thảo bảng giá đất được người dân TP.HCM đặc biệt quan tâm, thậm chí "khá sốc" với các mức giá đất mới trong Dự thảo bảng giá đất, nhất là những người có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận của hơn 13.035 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận.

 Trường hợp khác là những người có nhu cầu xin hợp thức hóa quyền sử dụng đất các diện tích đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư đô thị ổn định gắn liền với nhà ở hiện hữu; hoặc những người có nhu cầu xin tách thửa đất đồng thời với chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở.

Do vậy, Hiệp hội nhận thấy tại thời điểm hiện nay, chưa thật cần thiết ban hành "Quyết định điều chỉnh Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND quy định về bảng giá đất trên địa bàn TP.HCM áp dụng từ ngày 1/8/2024 đến ngày 31/12/2024.

Tin mới

Thủ tướng: Nghiên cứu giải pháp huy động nguồn ngoại tệ, vàng miếng trong dân
11 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa; đồng thời khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
Cán bộ địa chính xã lừa đảo tiền tỉ của nhiều người ở Lâm Đồng
11 giờ trước
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tìm bị hại có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Khánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Điều chỉnh giờ chạy tàu Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy từ ngày mai
11 giờ trước
Ngày 8/2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, bắt đầu từ ngày 9/2, hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy sẽ hoạt động theo biểu đồ chạy tàu mới.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-2: Thêm tài liệu về blockchain cho người dân trong nước
10 giờ trước
Cuốn sách “Cẩm nang ứng dụng Công nghệ Blockchain” vừa được ra mắt với mục tiêu góp phần đưa công nghệ này đến gần hơn với đông đảo người dân.
Giới đầu tư chứng khoán hồi hộp chờ diễn biến tuần giao dịch trước Tết
10 giờ trước
Bị bán tháo cùng xu hướng với vàng, bạc và tiền số, chứng khoán cũng có tuần giao dịch tiêu cực khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.094.476 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.91 %

- 0.13

Cacao

COCOA

108.979.302 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.300.979 VNĐ / tấn

294.00 UScents / lb

4.67 %

- 14.40

Gạo

RICE

13.256 VNĐ / tấn

11.22 USD / CWT

0.44 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.640.931 VNĐ / tấn

1,115.30 UScents / bu

0.27 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.689.826 VNĐ / tấn

303.60 USD / ust

0.13 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nga bắt được nghi phạm ám sát hụt tướng tình báo, áp giải từ Dubai
9 giờ trước
Nhà chức trách Nga khởi tố hình sự đối với các đối tượng liên quan đến vụ ám sát hụt Phó Chỉ huy Cơ quan Tình báo Quân sự Nga ngay tại thủ đô Moscow.
Hàng Việt tăng tốc vào thị trường Mỹ
9 giờ trước
Trong tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã khởi động mạnh mẽ, thể hiện rõ sức bật ngay từ những ngày đầu của năm mới.
Trung Quốc tiếp tục phóng tàu vũ trụ bí ẩn
8 giờ trước
Trung Quốc vừa phóng thử nghiệm tàu vũ trụ tái sử dụng lần thứ tư. Mẫu tàu này được coi là đối thủ tiềm năng của X-37B thuộc Lực lượng Không gian Mỹ.
Phát minh của Trung Quốc gây chấn động ngành năng lượng: Dùng chiêu quang hợp như lá cây, biến CO2 và nước thành hoá chất sản xuất xăng, mở ra kỷ nguyên bền vững
8 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp lấy cảm hứng từ thực vật để chuyển đổi carbon dioxide (CO2) và nước thành các hóa chất có giá trị, chẳng hạn như các thành phần cơ bản để sản xuất xăng, bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời.