Lấy đất từ Ford, BYD rót hơn 25.000 tỷ đồng xây dựng “siêu nhà máy” tại quốc gia BRICS sát Mỹ, dự kiến công suất hơn 300.000 xe điện/năm

5 giờ trước
Sau Trung Quốc, BYD tiếp tục mở rộng đế chế xe điện sang khu vực Nam Mỹ với khoản đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng.

Theo SCMP, tập đoàn ô tô điện số 1 Trung Quốc BYD đã chính thức khánh thành khu phức hợp sản xuất mới tại Camaçari thuộc bang Bahia, Brazil vào hôm 9/10, đánh dấu khoản đầu tư công nghiệp lớn nhất vào nước này kể từ sau đại dịch.

Nhà máy được đầu tư 978 triệu USD (tương đương 25.760 tỷ đồng), xây dựng hoàn toàn mới trên khu đất từng thuộc sở hữu của Ford , củng cố vị thế của BYD như một thế lực hàng đầu trên thị trường xe điện đang tăng tốc tại Mỹ Latinh .

Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, phó Tổng thống Geraldo Alckmin, Chủ tịch Wang Chuanfu cùng nhiều quan chức cấp cao của chính phủ Brazil đã có mặt tại lễ khánh thành diễn ra lúc 11h30 sáng.

Nhà máy dự kiến sản xuất 150.000 xe điện và xe hybrid mỗi năm, có thể tăng gấp đôi công suất lên 300.000 xe trong giai đoạn hai – qua đó trở thành tổ hợp công nghiệp lớn nhất của BYD  ngoài châu Á.

Tọa lạc trên khu đất rộng 4,6 triệu m2, công trình gồm 3 mảng hoạt động chính: sản xuất xe điện và xe hybrid sạc điện , khung gầm xe tải và xe buýt, cùng dây chuyền xử lý vật liệu pin gồm lithium và sắt photphat.

Lấy đất từ Ford, BYD rót hơn 25.000 tỷ đồng xây dựng “siêu nhà máy” tại quốc gia BRICS sát Mỹ, dự kiến công suất hơn 300.000 xe điện/năm - Ảnh 1

Giai đoạn đầu, nhà máy sẽ lắp ráp xe theo hình thức SKD (bán rời linh kiện) trước khi tiến tới sản xuất hoàn thiện trong nước - bao gồm dập, hàn và sơn - bắt đầu từ năm 2026.

BYD đã tuyển 350 nhân sự và dự kiến đạt 2.000 người trong vài tuần tới. Khi vận hành toàn bộ, khu phức hợp này có thể tạo ra tới 20.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp, theo ước tính của chính phủ.

“Đây là cú hích lớn cho nền kinh tế, thương mại, việc làm và thu nhập, đồng thời khẳng định vai trò của Brazil trong phát triển công nghệ toàn cầu”, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Rui Costa phát biểu.

Trong lễ khánh thành, BYD cũng ra mắt mẫu xe hybrid sạc ngoài linh hoạt nhiên liệu đầu tiên trên thế giới, được các kỹ sư Brazil và Trung Quốc phát triển chung, có thể chạy bằng bất kỳ hỗn hợp ethanol và xăng nào.

Công trình được khởi công từ tháng 3/2024, với 1 trong 26 hạng mục nhà máy đã đi vào hoạt động. Dự án đã đạt chứng nhận I-REC, đảm bảo 100% điện năng sử dụng đến từ nguồn tái tạo, phù hợp với mục tiêu chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp của Brazil.

Dự án Bahia giúp BYD củng cố vị thế là nhà sản xuất xe điện và xe hybrid lớn nhất thế giới, đồng thời mở rộng hiện diện hơn một thập kỷ tại Brazil - nơi hãng đã có nhà máy ở Campinas (bang São Paulo) và Manaus (bang Amazonas).

Sự tăng trưởng của BYD tại Brazil được xem là đáng kinh ngạc. Kể từ khi gia nhập thị trường xe du lịch vào năm 2022, công ty đã bán được hơn 170.000 xe điện , bao gồm cả xe thuần điện và xe hybrid cắm điện, hiện đang thống trị phân khúc xe điện với 74,4% tổng doanh số, theo dữ liệu của ngành.

Hãng này cũng đã vươn lên vị trí thứ 7 trên thị trường ô tô toàn quốc, vượt qua các thương hiệu lâu đời như Honda và chiếm hơn 5,5% tổng doanh số bán xe du lịch.

Tin mới

Điểm tên 4 doanh nghiệp Việt trên sàn bất ngờ báo lãi đột biến
10 giờ trước
Lợi nhuận sau thuế quý 3/2025 của GELEX Electric tăng 329% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.791 tỉ đồng.
Các công ty bất động sản làm ăn ra sao trong quý III vừa qua?
10 giờ trước
Các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đang bước vào mùa công bố báo cáo tài chính quý III/2025, với kết quả ban đầu khá khả quan.
Thị trường gạo châu Á thấp nhất trong nhiều năm
9 giờ trước
Giá gạo xuất khẩu tại các nước sản xuất lớn ở châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do nguồn cung dồi dào, nhu cầu yếu và cạnh tranh gay gắt.
"Đôi mắt thép" tại dự án 16 tỷ USD mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, cửa ngõ kết nối quốc tế của Việt Nam
9 giờ trước
Đây là cột mốc quan trọng của dự án trọng điểm quốc gia.
Hàn Quốc quyết liệt sau khi công dân liên tiếp mắc bẫy lừa đảo ở Campuchia
9 giờ trước
Sau cái chết của sinh viên Hàn Quốc vì bị tra tấn và vụ giải cứu 2 người khác sau 160 ngày bị giam, Seoul cảnh báo đi lại, tăng cường bảo hộ lãnh sự.

Tin cùng chuyên mục

Ô tô mới ế ẩm, hãng mở kênh bán xe cũ
10 giờ trước
Việc mở kênh bán ô tô cũ không chỉ giúp đại lý chính hãng duy trì hoạt động kinh doanh, mà còn kích thích tăng doanh số xe mới trong bối cảnh sức mua yếu.
Giám đốc gara ô tô chia sẻ cách xử lý xe bị ngập nước
1 ngày trước
Theo anh Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc Garage SĐ361, với xe bị ngập nước, xử lý nhanh là yếu tố quan trọng, giúp chủ xe tiết kiệm được chi phí chỉ còn khoảng 30%.
Từng bị coi là "thứ khoe mẽ, bẩn nhà", món đồ này giờ có giá rẻ đến bất ngờ: Người Việt mua ngày càng nhiều
1 ngày trước
Cuộc cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu giá rẻ như Xiaomi và Dreame khiến những cái tên cao cấp như Roborock và Ecovacs phải có động thái thay đổi.
'Bắt tay' với đại sứ Sơn Tùng M-TP, robot mới từ Ecovacs vượt mốc doanh thu triệu đô sau 1 tuần ra mắt
1 ngày trước
Cú bắt tay giữa Sơn Tùng M-TP và Ecovacs không chỉ tạo "bão" truyền thông mà còn thổi bùng doanh số: dòng robot hút bụi flagship cán mốc doanh thu triệu đô chỉ sau một tuần mở bán, đồng thời rinh gọn giải Thiết bị gia dụng thế hệ mới xuất sắc tại Better Choice Awards 2025.