Người lao động thất nghiệp được hưởng trợ cấp gấp 5 lần lương tối thiếu

17/10/2025 10:29
Với quy định mới, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của người lao động cũng được nâng lên 5 lần mức lương tối thiểu vùng, thay vì tính theo mức lương cơ sở như hiện nay.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm năm 2025 chính thức có hiệu lực, mở ra một giai đoạn mới cho chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Theo đó, luật mới đã mở rộng đáng kể đối tượng bắt buộc tham gia BHTN. Không chỉ người làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, mà từ năm 2026, những người lao động ký hợp đồng xác định thời hạn từ một tháng trở lên, hay làm không trọn thời gian nhưng có thu nhập bằng hoặc cao hơn mức lương đóng BHXH bắt buộc tối thiểu, cũng sẽ phải tham gia.

Đáng chú ý, các chức danh quản lý hưởng lương như người quản lý doanh nghiệp, thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc, kiểm soát viên, hay người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, hợp tác xã cũng được đưa vào diện tham gia.

Người lao động thất nghiệp được hưởng trợ cấp gấp 5 lần lương tối thiếu - Ảnh 1

Theo BHXH Việt Nam, với quy định này, dự kiến sẽ có hàng triệu lao động sẽ bắt buộc tham gia BHTN từ năm 2026. Điều này cũng giúp bao phủ an sinh xã hội sâu rộng hơn, đặc biệt là với nhóm lao động ngắn hạn, thời vụ hay làm việc linh hoạt những người vốn chịu rủi ro cao khi mất việc hoặc giảm thu nhập.

Bên cạnh việc mở rộng diện bao phủ, một trong những thay đổi được quan tâm nhất với người lao động là rút ngắn thời gian chờ nhận trợ cấp thất nghiệp từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc.

Không chỉ vậy, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa cũng được nâng lên 5 lần mức lương tối thiểu vùng, thay vì tính theo mức lương cơ sở như trước. Điều này đồng nghĩa với việc quyền lợi của người lao động được bảo đảm sát hơn với thực tế thu nhập của từng khu vực, giúp họ có thêm nguồn lực vượt qua giai đoạn khó khăn.

Người lao động thất nghiệp được hưởng trợ cấp gấp 5 lần lương tối thiếu - Ảnh 2

Dự kiến sẽ có hàng triệu lao động tham gia BHTN khi áp dụng quy định mới

Ở phía doanh nghiệp, nếu như trước đây, Nhà nước sẽ hỗ trợ khi chứng minh được rằng họ “không đủ kinh phí” hoặc “gặp khó khăn do suy giảm kinh tế”, thì nay, điều kiện được quy định rõ ràng và thực tế hơn. Cụ thể, doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ khi thay đổi cơ cấu, công nghệ, hoặc chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hay khi bị buộc di dời, thu hẹp sản xuất theo quyết định của cơ quan Nhà nước...

Đặc biệt, điểm mới mang tính đột phá là việc trao quyền cho Chính phủ quyết định sử dụng kết dư Quỹ BHTN trong những tình huống khẩn cấp như khủng hoảng kinh tế, thiên tai, dịch bệnh...

Trước đây, trong giai đoạn xảy ra dịch COVID-19, việc này phải do Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết, khiến thời gian phản ứng bị kéo dài. Nay, với quy định mới, chính sách hỗ trợ có thể được ban hành nhanh hơn, kịp thời hơn, giúp doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định sản xuất, đời sống.

Tin mới

Sẵn sàng nguồn điện an toàn, chất lượng cao phục vụ Sân bay quốc tế Long Thành
8 giờ trước
Công ty Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) cho biết, tháng 11 vừa qua, đã phối hợp Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đấu nối thành công các lộ ra 22kV của Trạm biến áp 110kV Long Thành, chính thức hòa lưới điện quốc gia vào hệ thống phân phối nội bộ của sân bay, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng trong hạ tầng cấp điện phục vụ Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, sẵn sàng đảm bảo điện an toàn, tin cậy khi Sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm Công ty VinFast và Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng
8 giờ trước
Chiều nay (14/12), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tới thăm và làm việc với Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh VinFast Hải Phòng (Khu Kinh tế Đình Vũ, đảo Cát Hải, Đặc khu Cát Hải, thành phố Hải Phòng) và Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng.
Đây là cô gái vừa vượt mặt Taylor Swift
6 giờ trước
Nàng vũ công ballet này đã thi vào MIT sau cả đời theo đuổi nghệ thuật trước đó.
Nhà đầu tư có nên 'bắt đáy' sau pha VN-Index chao đảo?
6 giờ trước
VN-Index vừa trải qua một tuần giảm sốc với mức giảm hơn 94 điểm, "thổi bay" phần lớn thành quả tăng điểm tích lũy trong gần một tháng trước đó. Bước vào những tuần giao dịch cuối năm, thị trường được kỳ vọng xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật, nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn cân nhắc giải ngân từng phần tại các nhịp rung lắc.
Báo Nga: Hào quang đã thuộc về Việt Nam!
6 giờ trước
Hãng tin Sputnik (Nga) đăng bài viết có tiêu đề "Trung Quốc hãy nhường chỗ, hào quang thuộc về Việt Nam".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.325.327.456 VNĐ / tấn

320.80 BRL / kg

0.03 %

- 0.10

Thịt gà

CHICKEN

33.546.318 VNĐ / tấn

8.12 BRL / kg

0.37 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

4.902.123 VNĐ / tấn

84.53 USD / lbs

0.42 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Sân bay Long Thành sẽ đón chuyến bay chính thức đầu tiên vào 19/12
4 giờ trước
Chiều ngày 14/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra, đôn đốc, tặng quà, động viên các lực lượng tham gia triển khai dự án càng hàng không quốc tế Long Thành và một số dự án đường cao tốc, đường kết nối với sân bay. Đây là lần thứ 9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới kiểm tra công trường dự án này.
Hé lộ máy bay thương mại đầu tiên 'xông đất' Long Thành
3 giờ trước
Boeing 787 dự kiến sẽ trở thành chiếc máy bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Long Thành trong chuyến bay kỹ thuật ngày 15/12, đánh dấu bước kiểm tra quan trọng trước khi sân bay chính thức đi vào khai thác.
Kiểm soát dòng tiền viện trợ, ngăn rửa tiền và trốn thuế
2 giờ trước
Chính phủ vừa có quy định cấm sử dụng viện trợ không hoàn lại để rửa tiền, trốn thuế đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong quản lý nguồn vốn nước ngoài.
Khánh thành nhà máy tỷ USD “10 nhất” lần đầu tiên ở Việt Nam, Thủ tướng đánh giá là “dự án kiểu mẫu”
59 phút trước
Dự án nhà máy này có tổng mức đầu tư lên tới 1,4 tỷ USD.