Nikkei: Mở toang cửa cho xe điện Trung Quốc, Thái Lan có bấm nút ‘tự hủy’ cho ngành ô tô nội địa?

29/07/2024 10:10
Các nhà sản xuất khác hay nhà cung cấp phụ tùng đang phải cắt giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa vì hệ lụy từ chính sách trợ giá cho xe điện Trung Quốc của chính phủ Thái Lan.

Các số liệu trong ngành cho thấy, chính phủ Thái Lan đã tạo ra hiệu ứng domini khi tung ra hàng loạt trợ cấp cho các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Tình trạng dư cung lớn của xe điện đã gây ra cuộc chiến về giá lớn trên thị trường - gồm cả xe xăng, khiến nhiều nhà sản xuất phải cắt giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa nhà máy.

Những hậu quả không lường được cũng đã lan sang các chuỗi cung ứng, nơi ít nhất hàng chục nhà sản xuất linh kiện đã đóng cửa vì các nhà sản xuất xe điện không mua hàng từ họ.

Theo Cục Thuế tiêu thụ đặc biệt Thái Lan, 185.029 xe điện đã được nhập khẩu kể từ khi chính phủ Thái Lan áp dụng chương trình trợ cấp xe điện vào năm 2022. Tuy nhiên, dữ liệu từ Cục Giao thông đường bộ cho thấy số lượng đăng ký mới xe điện chỉ dừng ở mức 86.043 xe, cho thấy ít nhất 90.000 xe điện vẫn đang trong tình trạng dư cung.

Nikkei: Mở toang cửa cho xe điện Trung Quốc, Thái Lan có bấm nút ‘tự hủy’ cho ngành ô tô nội địa? - Ảnh 1

BYD là một trong những cái tên đầu tiên công bố mở nhà máy sản xuất xe điện tại Thái Lan.

“Chúng tôi đang gặp phải tình trạng dư cung xe điện do có quá nhiều xe điện nhập khầu từ Trung Quốc trong 2 năm qua”, Chủ tịch EVAT Krisda Utamote nói với Nikkei Asia, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng đang có ngày càng nhiều hãng xe điện Trung Quốc đầu tư để sản xuất tại Thái Lan.

Chương trình trợ cấp xe điện được đưa ra vào năm 2022, theo Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Trung Quốc. Với ý định giúp cho những chiếc xe điện có giá phải chăng hơn, chính phủ đã đề nghị hỗ trợ 150.000 baht (4.300 USD) cho mỗi chiếc xe điện bán ra.

Thỏa thuận này cũng loại bỏ thuế quan đối với xe điện nhập khẩu của Trung Quốc để bán tại Thái Lan, với điều kiện các công ty Trung Quốc sẽ phải sản xuất tại Thái Lan với số lượng tương đương lượng đã nhập khẩu vào nước này kể từ 2022. Việc sản xuất phải được bắt đầu trong năm 2024 còn các mẫu xe được trợ giá có thể được bán nội địa hoặc xuất khẩu.

BYD , hãng sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, chính là người tích cực nhất trong số 6 hãng Trung Quốc đồng ý với kế hoạch này. Hãng đã giảm giá mẫu Atto 3 tới 340.000 baht (9.375 USD), tức 37% so với giá khi ra mắt (899.000 baht). Neta, một nhà sản xuất xe điện khác của Trung Quốc cũng giảm mẫu V-II mức 50.000 baht, tương đương 9% so với giá khi ra mắt.

Nhà sản xuất Công suất tại Thái Lan mỗi năm 
Neta 200.000
BYD  150.000
Changan 100.000 - 200.000
GWM 80.000
GAC AION 50.000

BYD , cùng với các nhà sản xuất Trung Quốc khác, sẽ xuất xưởng tổng cộng 750.000 xe mỗi năm khi các nhà máy của họ đi vào hoạt động đầy đủ. Không ai trong số những cái tên này bình luận về việc có tiếp tục giảm giá xe hay không.

Tác động của việc ô tô điện Trung Quốc gia nhập thị trường Thái Lan đã lan sang phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô – nơi sử dụng 750.000 công nhân và chiếm khoảng 11% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Doanh số bán xe xăng bắt đầu giảm sau khi xe điện hạ giá. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản là người chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi họ sản xuất khoảng 90% lượng xe xăng bán tại Thái Lan. Tất nhiên, một vài yếu tố khác liên quan đến kinh tế nói chung cũng khiến người dân nước này hạn chế mua sắm. Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan cho biết có hơn 260.000 xe đã được bán ra tại nước này trong 5 tháng đầu năm, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2023 và là mức thấp nhất trong 1 thập kỷ.

Các nhà sản xuất này buộc phải cắt giảm công suất để tồn tại.

Nikkei: Mở toang cửa cho xe điện Trung Quốc, Thái Lan có bấm nút ‘tự hủy’ cho ngành ô tô nội địa? - Ảnh 2

Honda Motor, nhà sản xuất ô tô lớn thứ 2 Nhật Bản, hồi đầu năm cho biết sẽ ngừng sản xuất xe tại nhà máy ở tỉnh Ayutthaya vào năm 2025 và tái cơ cấu hoạt động tại nhà máy ở tỉnh Prachinburi. Động thái này là 1 phần trong kế hoạch cắt giảm sản lượng hàng năm ở Thái Lan xuống còn 120.000 chiếc mỗi năm, giảm từ 270.000 xe.

Một số nhà sản xuất khác thậm chí còn lên kế hoạch dừng hoạt động. Subaru tuyên bố sẽ ngừng hoạt động lắp ráp tại Thái Lan vào cuối năm nay. Suzuki cũng làm điều tương tự vào năm 2025.

Tanadumrongsak, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng Thái Lan nói với Nikkei Asia: “Các đơn đặt hàng phụ tùng đã giảm 40% trong năm nay”. Ông Sompol nói thêm rằng mỗi nhà lắp ráp ô tô đã cắt giảm công suất 30-40% trong năm nay.

Ông dự đoán ngành ngày sẽ tiếp tục thu hẹp khi trải qua quá trình chuyển đổi sang xe điện ,d dồng thời nói thêm rằng chỉ khoảng 12/660 nhà sản xuất phụ tùng Thái Lan có thể cung cấp cho các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc – vốn phụ thuộc vào nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc tự sản xuất.

“Hầu hết nhà sản xuất phụ tùng Thái Lan hiện cắt giảm hoạt động còn 3 ngày một tuần do nhu cầu giảm”, ông Sompol cho hay.

Chính phủ Thái Lan không có dấu hiệu thay đổi định hướng chính sách, bất chấp áp lực lên các nhà sản xuất ô tô truyền thống và nhà cung cấp phụ kiện.

“Chúng tôi rất vui vì ngày càng nhiều nhà sản xuất xe điện Trung Quốc vào Thái Lan. Điều đó phản ứng rằng họ tin tưởng vào chính sách hỗ trợ xe điện của chúng tôi”, ông Nari Therdsteerasukdi, Tổng thu ký của Ủy ban Đầu tư Thái Lan phát biểu tại lễ khai trương một nhà máy sản xuất xe điện của GAC Aion vào tuần trước.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
7 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
7 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
7 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
7 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
8 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
14 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.