Thị trường ngày 4/9: Dầu thấp nhất 9 tháng, vàng thấp nhất 1 tuần, đồng thấp nhất 2 tuần

04/09/2024 07:32
Chốt phiên giao dịch ngày 3/9/2024, dầu giảm 5% khi có triển vọng chấm dứt tranh chấp tại Libya. Vàng thấp nhất hơn 1 tuần do USD mạnh. Đồng thấp nhất hai tuần do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc. Quặng sắt giảm tuần thứ 6 liên tiếp. Đậu tương tăng điểm khi cải dầu giảm. Cà phê Robusta phục hồi, ca cao New York giảm hơn 5%. Cao su Nhật Bản thấp nhất 1 tuần.
Thị trường ngày 4/9: Dầu thấp nhất 9 tháng, vàng thấp nhất 1 tuần, đồng thấp nhất 2 tuần - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Dầu giảm 5% khi có triển vọng chấm dứt tranh chấp tại Libya

Giá dầu đã giảm gần 5% chạm mức thấp nhất trong gần 9 tháng sau khi có dấu hiệu của một thỏa thuận giải quyết tranh chấp đã khiến ngừng sản xuất và xuất khẩu dầu thô của Libya.

Giá dầu thô Brent giao sau  đóng cửa giảm 3,77 USD, tương đương 4,9%, xuống 73,75 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 12/12/2024. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI giảm 3,21 USD, tương đương 4,4%, xuống 70,34 USD - cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2023.

Các cơ quan lập pháp của Libya đã đồng ý bổ nhiệm một thống đốc ngân hàng trung ương mới trong vòng 30 ngày sau các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc bảo trợ, theo một tuyên bố có chữ ký của đại diện các cơ quan này hôm thứ Ba.

Ole Hansen, một nhà phân tích tại Ngân hàng Saxo, cho biết những đồn đoán về một thỏa thuận đã thúc đẩy đà bán tháo. Trước tin tức về nguồn cung của Libya có thể quay trở lại thị trường, giá đã giảm do niềm tin rằng nhu cầu đang bị cắt giảm do tăng trưởng kinh tế chậm chạp ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Đầu tuần, Trung Quốc báo cáo rằng các đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm lần đầu tiên trong tám tháng vào tháng 7/2024 và giá nhà mới tăng trong tháng 8/2024 với tốc độ yếu nhất trong năm nay.

Giá xăng kỳ hạn  của Mỹ giảm gần 6% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021, do kết thúc mùa lái xe mùa hè ảnh hưởng tới nhu cầu đối với nhiên liệu động cơ.

Vàng thấp nhất hơn 1 tuần do USD mạnh

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần do USD mạnh, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ có thể xác định quy mô cắt giảm tiềm năng trong cuộc họp chính sách tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang.

Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 2.490,44 USD/ounce vào lúc 17h52 GMT. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 2.523,00 USD.  Đô la Mỹ  tăng 0,2%, chạm mức cao nhất trong hai tuần, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Thị trường đang định giá 63% cơ hội cắt giảm 25 điểm cơ bản (bps) khi Fed họp vào ngày 17 và 18/9/2024, với xác suất cắt giảm 50 điểm cơ bản là 37%, công cụ CME FedWatch cho thấy.

Vàng thỏi đang hướng tới năm tốt nhất kể từ năm 2020, được thúc đẩy bởi sự lạc quan của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất sắp tới của Mỹ và những lo ngại kéo dài về cuộc xung đột Trung Đông .

Bạc giao ngay giảm 1,8% xuống 27,99 USD,  bạch kim giảm 2,2% xuống 909,55 USD và palladium  mất gần 4% xuống 941,00 USD.

Đồng thấp nhất hai tuần do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần, do lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc yếu đang hạn chế nhu cầu tiêu thụ.

Giá đồng  kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London chốt phiên giảm 2% xuống 8.996,50 USD/tấn, mức yếu nhất kể từ ngày 15/8. Giá đồng Comex kỳ hạn  của Mỹ giảm 2,9% xuống 4,05 USD/lb.

Dữ liệu gần đây từ Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất đã giảm xuống mức thấp nhất sáu tháng vào tháng Tám và tăng trưởng giá nhà mới chậm lại trong tháng Tám.

Goldman Sachs đã cắt giảm mạnh dự báo giá đồng năm 2025 vào thứ Hai, dự báo giá trung bình là 10.100 USD/tấn, giảm so với dự báo trước đó là 15.000 USD.

Trên sàn LME, giá kẽm  tăng 0,3% lên 2.849,50 USD/tấn, sau khi tăng hơn 8% trong tháng 8 do lo ngại về nguồn cung giúp cơ quan này ghi nhận mức tăng hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 4.

Dữ liệu đáng thất vọng của Trung Quốc, đặc biệt là từ lĩnh vực xây dựng, có khả năng dẫn đến giảm giá kẽm trong vài tuần tới, Sandeep Daga, giám đốc tại Trung tâm Tình báo Kim loại cho biết. Kẽm chủ yếu được sử dụng để mạ thép.

Trong số các kim loại khác, nhôm LME giảm 0,6% xuống 2.410,50 USD/tấn, niken  giảm 0,9% xuống 16.480 USD, chì  giảm 0,2% xuống 2.056 USD trong khi thiếc giảm 2% xuống 30.765 USD sau khi chạm mức yếu nhất trong gần 4 tuần.

Quặng sắt giảm tuần thứ 6 liên tiếp

Giá quặng sắt đã giảm tuần thứ sáu liên tiếp do ngành thép Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn và tồn kho nguyên liệu thô ngừng tăng.

Giá quặng sắt tương lai  tại Sở giao dịch Singapore chốt phiên ở mức 101,49 USD/tấn, tăng một chút so với mức thấp nhất trong 4 tháng là 100,14 USD đóng cửa ngày hôm trước.

Giá thép cây chuẩn Thượng Hải kết thúc tuần trước ở mức 3.286 CNY(458,55 USD)/tấn, đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 10/2020 và  giảm 20% kể từ đầu năm tới nay.

Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc cho biết sản lượng thép thô tại các nhà máy thành viên là 1,9735 triệu tấn/ngày trong giai đoạn từ 21-31/7/2024, giảm 8,1% so với giai đoạn 10 ngày trước đó do giá giảm. Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc đã tăng 6,7% lên 713,77 triệu tấn trong 7 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2023.

Đậu tương tăng điểm khi cải dầu giảm

Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago đã quay đầu tăng cao, có thời điểm đạt mức cao nhất gần bốn tuần, do nhu cầu xuất khẩu tăng, lo ngại về điều kiện mùa màng và tin tức rằng Trung Quốc có kế hoạch khởi động một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với nhập khẩu cải dầu Canada, các thương nhân cho biết.

Hợp đồng cải dầu ICE giao tháng 11 đã giảm 7% do tin tức này vì động thái này có thể làm gián đoạn xuất khẩu hạt có dầu từ Canada.

Giá dầu hạt cải dầu kỳ hạn của Trung Quốc trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã tăng 6% sau thông báo này, đạt mức cao nhất kể từ ngày 6/8.

Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm thứ Ba xác nhận bán 132.000 tấn đậu nành Mỹ cho Trung Quốc giao trong năm tiếp thị 2024-25 bắt đầu từ ngày 1/9 - đợt bán đậu tương thứ ba cho Trung Quốc trong tuần qua.

Giá đậu tương tại  CBOT chốt phiên tăng 12 cent, lên 10,12 USD/bushel. Trong phiên, giá tăng lên 10,24-1/2 USD/bushel, mức giá cao nhất kể từ ngày 7/8.

Giá ngũ cốc kỳ hạn tại Chicago tăng nhờ hỗ trợ kỹ thuật và hoạt động mua hàng giá hời. Giá ngô kỳ hạn cũng được hỗ trợ bởi các thương nhân kỳ vọng USDA sẽ báo cáo xếp hạng cây trồng thấp hơn ở Trung Tây, các nhà phân tích thị trường cho biết.

Giá ngô CBOT  tăng 8-1/4 cent lên 4,09-1/4 USD/bushel, trong khi lúa mì  tăng 15-1/4 cent lên 5,66-3/4 USD/bushel.

Cà phê Robusta phục hồi

Giá cà phê Robusta trên sàn ICE phục hồi nhẹ khỏi mức giảm mạnh của phiên trước đó khi các đại lý tiếp tục tập trung vào rủi ro nguồn cung, trong khi giá ca cao New York kết thúc giảm mạnh.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11  tăng 10 USD, tương đương 0,2%, lên 4.710 USD/tấn sau khi giảm 5% vào thứ Hai. Giá vẫn còn cách xa mức đỉnh của tuần trước là 5.180 USD, mức cao nhất trong ít nhất 16 năm.

Giá cà phê robusta vẫn được củng cố bởi những lo ngại từ lâu rằng nắng nóng khắc nghiệt vào đầu năm nay ở nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam có thể làm giảm vụ thu hoạch sắp tới. Tuy nhiên, để kiểm soát đà tăng giá, các đại lý cho biết nông dân Indonesia, nước xuất khẩu cà phê robusta lớn thứ hai thế giới, sẵn sàng giải phóng cà phê của họ hơn nhờ giá cao.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 0,5% xuống 2,428 USD/lb.

Xuất khẩu cà phê của Honduras đã giảm 19,4% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, Viện Cà phê Honduras (IHCAFE) cho biết, với lý do dịch bệnh ảnh hưởng đến thu hoạch.

Ca cao New York giảm hơn 5%

Giá ca cao kỳ hạn tháng 12 tại New York  giảm 401 USD, tương đương 5,2%, xuống 7.270 USD/tấn, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 31/7. Ca cao London kỳ hạn tháng 12 giảm 2,9% xuống 5.175 pound/tấn

Các đại lý cho biết triển vọng cải thiện đối với vụ mùa tới ở Bờ Biển Ngà đã giúp đẩy giá thấp hơn.

Đường tăng giá

Đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng 0,11 cent, tương đương 0,6%, lên 19,49 cent/lb. Đường trắng kỳ hạn tháng 10/2024 tăng 1,8% lên 541,80 USD/tấn.

Đường đang được hỗ trợ nhờ quyết định của Ấn Độ cho phép các nhà máy đường sử dụng nước mía để sản xuất ethanol cũng như cho các điều kiện khô hạn ở Brazil.Tuy nhiên, việc kiểm soát mức tăng của đường được dự báo sẽ có lượng mưa dồi dào ở Ấn Độ và Thái Lan.

Cao su Nhật Bản thấp nhất 1 tuần do hoạt động hốt lời

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần khi các nhà giao dịch chốt lời từ mức tăng gần đây do gián đoạn nguồn cung, trong khi dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc cũng đè nặng lên giá.

Hợp đồng cao su giao tháng 2/2025  đóng cửa giảm 6,6 yên, tương đương 1,81%, xuống 359 yên (2,45 USD)/kg. Giá hợp đồng này chạm mức thấp nhất trong ngày là 358 yên, mức yếu nhất kể từ ngày 27/8.
Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2025 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE)  giảm 190 CNY, tương đương 1,15%, kết thúc ở mức 16.285 CNY(2.287,70 USD)/tấn. Giá cao su hun khói xuất khẩu chuẩn của Thái Lan (RSS3)  giảm 1,68% xuống 91,46 baht (2,67 USD). Hợp đồng cao su giao tháng 10 trên sàn SICOM  Singapore giao dịch lần cuối ở mức 176,8 US cent/kg, giảm 0,8%.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 04/09/2024

Thị trường ngày 4/9: Dầu thấp nhất 9 tháng, vàng thấp nhất 1 tuần, đồng thấp nhất 2 tuần - Ảnh 2

Tin mới

22 bang của Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa khẩn cấp do bão tuyết
59 phút trước
Tuyết và băng được dự báo sẽ gây mất điện, gián đoạn giao thông trên diện rộng và làm đóng cửa trường học tại khắp các bang trên nước Mỹ.
Elon Musk thừa nhận khởi nghiệp vì ‘sợ cô độc’: Nghịch lý Fermi trong đế chế 2.800 tỷ USD của người giàu nhất hành tinh
17 phút trước
Một lần nữa, Elon Musk nói rằng mình là “người ngoài hành tinh” tại một diễn đàn quốc tế cùng nhiều thừa nhận khác trong cuộc đời khởi nghiệp.
Hà Nội: Gần 850 trường hợp vi phạm trật tự đô thị bị phạt nguội
39 phút trước
Trong 1 tuần, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện và bàn giao Công an cấp xã xác minh, xử lý gần 848 trường hợp vi phạm, trong đó 269 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường được phát hiện qua camera AI và 579 trường hợp từ phản ánh của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Độc tố mới phát hiện trong sữa Aptamil ở Anh ảnh hưởng thế nào đến trẻ nhỏ?
48 phút trước
Sữa Aptamil tại Anh đã bị thu hồi do phát hiện nhiễm độc tố mới.
Giá vàng hôm nay 25-1: Dự báo mới nhất về vàng tuần tới
2 giờ trước
Cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều dự báo giá vàng hôm nay tăng tiếp dù liên tục lập đỉnh mới, xấp xỉ 5.000 USD/ounce.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

157.812.600 VNĐ / lượng

4,987.70 USD / toz

1.06 %

+ 52.20

Bạc

SILVER

3.257.375 VNĐ / lượng

102.95 USD / toz

7.06 %

+ 6.79

Đồng

COPPER

344.103.278 VNĐ / tấn

594.75 UScents / lb

2.92 %

+ 16.85

Bạch kim

PLATINUM

86.735.706 VNĐ / lượng

2,741.30 USD / toz

6.38 %

+ 164.40

Nickel

NICKEL

491.014.014 VNĐ / tấn

18,710.00 USD / mt

3.37 %

+ 610.00

Chì

LEAD

53.384.324 VNĐ / tấn

2,034.20 USD / mt

0.17 %

+ 3.40

Nhôm

ALUMINUM

83.330.668 VNĐ / tấn

3,175.30 USD / mt

1.10 %

+ 34.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Các "ông lớn" đua nhau làm xe máy điện
2 giờ trước
Các hãng xe ngoại như Honda, Yamaha và cả SYM đều đang có chiến lược mở rộng mảng xe máy điện tại Việt Nam
Lãnh đạo Xếp dỡ Hải An không mua hết 1 triệu cổ phiếu HAH đã đăng ký
3 giờ trước
Do diễn biến thị trường không như kỳ vọng nên ông Vũ Doãn Hạnh- Phó Tổng Giám đốc của Xếp dỡ Hải An chỉ mua vào 459.500 cổ phiếu HAH trong tổng số 1 triệu cổ phiếu đăng ký mua.
Novaland cam kết góp thêm tối đa 600 tỷ đồng vào chủ đầu tư dự án Aqua Marina City
4 giờ trước
Novaland dự kiến góp thêm tối đa 600 tỷ đồng vào Bất động sản Tường Minh- chủ đầu tư dự án Aqua Marina City tại Đồng Nai, nhằm tăng vốn chủ sở hữu và đáp ứng yêu cầu vốn đối ứng của dự án.
Chủ tịch Phú Thái Holdings: Thành công ngày nay 99% copy, 1% sáng tạo
4 giờ trước
Theo ông, kinh doanh là đường dài, như chạy marathon, thậm chí là tiếp sức. Doanh nghiệp muốn đi nhanh cần đứng trên vai những “người khổng lồ”, tìm cách lọt mắt xanh các tập đoàn lớn và hướng đến triết lý “không có kẻ thù” trong kinh doanh.