Trung Quốc tiếp tục hạ thủy chiếc tàu chuyên chở ô tô xuất sang châu Âu: dài gần bằng 2 sân bóng, sức chứa lên tới 7.000 chiếc

04/12/2024 10:37
Đây là con tàu chở ô tô xuất khẩu thứ hai của thương hiệu Trung Quốc BYD.
Trung Quốc tiếp tục hạ thủy chiếc tàu chuyên chở ô tô xuất sang châu Âu: dài gần bằng 2 sân bóng, sức chứa lên tới 7.000 chiếc - Ảnh 1

Theo Electrek, bất chấp thuế quan đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc đang được áp dụng tại châu Âu, thương hiệu xe điện BYD vẫn thực hiện lời cam kết mở rộng toàn cầu và không có dấu hiệu nào cho thấy việc bị ngăn cản.

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này mới đây đã đưa con tàu thứ 2 có tên “Changzhou” (Thường Châu ) vào hoạt động để xuất khẩu thêm hàng nghìn xe năng lượng mới (NEV) sang châu Âu.

Vào tháng 1 năm ngoái, BYD đã đưa vào sử dụng một con tàu có tên là “Explorer No. 1” để vận chuyển xe của mình đến châu Âu.

Đến tháng 4, BYD cho biết họ đã xuất khẩu rất nhiều xe điện đến mức cần nhiều tàu hơn nữa. Để đẩy nhanh tiến độ, BYD đã đóng tàu riêng của mình có tên là “Hefei” (Hợp Phì), có thể vận chuyển tới 7.000 xe.

Cùng lúc đó, BYD đã nhanh chóng lắp ráp con tàu thứ hai tại Trung Quốc có tên là “Changzhou”, con tàu này đã gia nhập đội tàu và đang trên đường đến châu Âu với nhiều xe NEV xuất khẩu hơn nữa.

Trung Quốc tiếp tục hạ thủy chiếc tàu chuyên chở ô tô xuất sang châu Âu: dài gần bằng 2 sân bóng, sức chứa lên tới 7.000 chiếc - Ảnh 2

Theo Tổng giám đốc bộ phận doanh nghiệp của BYD , ông Wang Junbao, tàu Changzhou đã rời cảng vào ngày 29/11 để giao hàng tới châu Âu. BYD đã ủy quyền đóng tàu cho CIMC Raffles, một công ty con của China International Marine Containers (CIMC) thuộc sở hữu nhà nước, đơn vị cũng đã đóng 2 tàu khác trong đội tàu.

“Tàu chở ô tô ro-ro” dài 199,9m (dài gần bằng 2 sân bóng đá) và có sức chứa 7.000 xe. Cái tên “Changzhou” xuất phát từ thành phố Thường Châu của Trung Quốc, nơi BYD đã sản xuất xe từ đầu năm 2022. Tên gọi này vẫn theo xu hướng với tàu trước đó, Hợp Phì, một thành phố khác nơi công ty có nhà máy sản xuất xe.

Theo Junbao, tàu Changzhou đã vận chuyển gần 5.000 xe NEV của BYD tại các cảng Liên Vân và Thái Thương ở tỉnh Giang Tô trước khi xuất khẩu sang châu Âu.

Changzhou là tàu thứ hai do BYD sở hữu hoàn toàn và là tàu thứ ba trong đội tàu xuất khẩu đang ngày càng mở rộng của công ty. Vào tháng 1/2024, BYD cho biết họ lên kế hoạch có thêm 7 tàu ro-ro hoạt động ngoài Explorer No. 1 trong hai năm tới.

BYD là đơn vị thống lĩnh thị trường xe năng lượng mới toàn cầu khi doanh số bán các mẫu xe hybrid của hãng này liên tục tăng.

Theo dữ liệu mới công bố, BYD đã bán được 506.804 xe năng lượng mới (NEV) vào tháng 11/2024, đánh dấu lần thứ 2 vượt mốc 500.000 xe/tháng và là tháng thứ 6 liên tiếp đạt kỷ lục tăng doanh số .

Với 506.804 xe bán ra, doanh số của BYD trong tháng 11/2024 đã tăng 67,87% so với mức 301.903 của cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,83% so với tháng 10/2024.

Vào tháng 11/2024, BYD đã bán được 30.977 xe tại thị trường nước ngoài, tăng 1,14% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 0,69% so với tháng 10. Trong đó có 28.141 chiếc được xuất khẩu từ Trung Quốc.

Theo tính toán của CNBC, nếu BYD duy trì tốc độ bán hàng trung bình hàng tháng ở nước ngoài cho đến hết tháng 12, công ty sẽ bán được gần 400.000 xe bên ngoài Trung Quốc trong năm nay.


Tin mới

Cựu quan chức chống tham nhũng Trung Quốc 'ngã ngựa' vì nhận hối lộ
1 phút trước
Cựu thanh tra chống tham nhũng cấp cao của Trung Quốc - Li Gang - bị kết án 15 năm tù vì nhận hối lộ trị giá hơn 102 triệu nhân dân tệ (tương đương 14,44 triệu USD), đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.
Ấn Độ chi 2 tỉ USD thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga
17 phút trước
Ấn Độ sẽ trả khoảng 2 tỉ USD để thuê một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Nga.
"Vua bút bi" Thiên Long lên tiếng trước thông tin Tập đoàn Nhật Bản muốn thâu tóm
24 phút trước
Thiên Long khẳng định những diễn biến hiện tại sẽ không làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty.
Bắt khẩn nữ diễn viên, DJ nổi tiếng vì cáo buộc lừa đảo ponzi, gây thiệt hại hơn 130 tỷ đồng
40 phút trước
Nữ diễn viên kiêm DJ nổi tiếng Thái Lan Rybena “Nana” Intachai vừa bị Cục Phòng chống Tội phạm Kinh tế Thái Lan (ECSD) bắt giữ tại nhà riêng ở khu Phra Khanong, Bangkok, trong một chiến dịch gây chú ý lớn trên truyền thông quốc tế.
NHNN dự kiến bãi bỏ 18 văn bản quy phạm pháp luật đã lỗi thời hoặc không còn hiệu lực
43 phút trước
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng và lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc NHNN ban hành. Việc rà soát được thực hiện trên cơ sở Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các nghị định hướng dẫn, nhằm loại bỏ những văn bản đã hết hiệu lực, không còn căn cứ áp dụng hoặc không còn phù hợp với thực tiễn quản lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.664.316 VNĐ / thùng

63.11 USD / bbl

0.24 %

- 0.15

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.567.581 VNĐ / thùng

59.44 USD / bbl

0.39 %

- 0.23

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.635.401 VNĐ / m3

5.09 USD / mmbtu

0.48 %

+ 0.02

Than đá

COAL

2.861.416 VNĐ / tấn

108.50 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ giao 200ha đất cho VinFast mở rộng nhà máy
45 phút trước
Theo MOU, Chính quyền bang Tamil Nadu (Ấn Độ) sẽ phân bổ cho VinFast khoảng 500 mẫu, tương đương 200 ha đất liền kề cơ sở hiện tại thuộc Thoothukudi.
Hướng dẫn tham gia đấu giá cổ phiếu CTCP Hạ tầng GELEX
2 giờ trước
Từ ngày 04/12 đến 16h ngày 23/12/2025, cổ đông quan tâm có thể liên hệ Đại lý đấu giá để nhận đơn và hoàn thiện thủ tục tham gia đấu giá cổ phiếu Hạ tầng GELEX. Ngày đấu giá chính thức sẽ diễn ra vào 31/12/2025 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Cực căng: Ổ nhóm tại Campuchia giả mạo công ty của ông Phạm Nhật Vượng, Đỗ Minh Phú lừa 500 người Việt
2 giờ trước
Sau khi tạo được sự tin tưởng cần thiết, các đối tượng rủ bị hại đầu tư vào các quỹ đầu tư, dự án giả mạo của tập đoàn Vingroup, Doji. Chúng tạo ra các website, đường links (gửi cho bị hại) có tên gọi gần giống với tên các công ty con của Tập đoàn Vingroup, Doji và sử dụng các tài khoản ngân hàng nhận tiền có tên tương tự để chiếm lòng tin,.
Chứng khoán Rồng Việt nhận cú đúp giải thưởng tại VLCA 2025
2 giờ trước
Ngày 03/12/2025, tại Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025, CTCP Chứng khoán Rồng Việt vinh dự nhận hai danh hiệu Tiến bộ vượt trội hạng mục Báo cáo Phát triển bền vững và Top 10 doanh nghiệp Quản trị công ty tốt nhất.