Vừa kí kết thỏa thuận đất hiếm, 'cứu tinh' của Mỹ có động thái lạ: Vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu, tuyên bố không muốn chỉ khai thác nguyên liệu giá rẻ

6 giờ trước
Bất chấp vừa ký một thỏa thuận khoáng sản quan trọng với Mỹ về đất hiếm, lệnh cấm xuất khẩu vẫn được giữ nguyên với quốc gia Đông Nam Á.
Vừa kí kết thỏa thuận đất hiếm, 'cứu tinh' của Mỹ có động thái lạ: Vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu, tuyên bố không muốn chỉ khai thác nguyên liệu giá rẻ - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Thương mại Malaysia Tengku Zafrul Aziz ngày 29/10 cho biết nước này sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm thô nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên trong nước, dù vừa ký một thỏa thuận khoáng sản quan trọng với Hoa Kỳ.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Zafrul bác bỏ cáo buộc cho rằng Malaysia đang ưu tiên lợi nhuận trước mắt hoặc mục tiêu chiến lược khi mở cửa xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. “Chúng tôi không muốn trở thành một quốc gia chỉ khai thác và vận chuyển nguyên liệu thô giá rẻ như trước đây nữa,” ông nhấn mạnh.

Theo ông Zafrul, chính sách hiện nay không nhằm ngăn chặn thương mại vĩnh viễn, mà hướng tới ngăn xuất khẩu nguyên liệu thô chưa qua chế biến để thúc đẩy các hoạt động gia tăng giá trị trong nước. Malaysia sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài và chuyển giao công nghệ để phát triển ngành khai thác – chế biến đất hiếm nội địa.

Theo ước tính của chính phủ, Malaysia hiện sở hữu khoảng 16,1 triệu tấn đất hiếm, nhưng vẫn thiếu công nghệ khai thác và tinh chế. Các nguyên tố đất hiếm là thành phần thiết yếu trong sản xuất xe điện, chất bán dẫn, thiết bị quốc phòng và công nghệ sạch.

Đầu tháng này, Reuters đưa tin Malaysia đang đàm phán với Trung Quốc về hợp tác chế biến đất hiếm, với kế hoạch giữa quỹ đầu tư quốc gia Khazanah Nasional và một công ty Trung Quốc nhằm xây dựng nhà máy lọc tại Malaysia.

Trong khi đó, Mỹ đã ký các thỏa thuận song phương với Malaysia và Thái Lan trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc. Tuyên bố chung giữa hai nước cho biết Malaysia cam kết không áp hạn ngạch hoặc cấm xuất khẩu khoáng sản quan trọng sang Mỹ.

Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm thô mà Malaysia ban hành từ năm ngoái vẫn có hiệu lực. Chính phủ nước này đặt mục tiêu thúc đẩy chế biến sâu và phát triển lĩnh vực hạ nguồn, thay vì chỉ xuất khẩu tài nguyên ở dạng thô.

Hiện tại, Lynas Rare Earths (Australia) là công ty đất hiếm lớn nhất đang hoạt động tại Malaysia, với tổ hợp chế biến tại Kuantan chuyên tách chiết nguyên tố đất hiếm phục vụ thị trường toàn cầu. Lynas lấy nguyên liệu từ mỏ tại Australia, song cũng đang thăm dò các mỏ đất sét ion trong lãnh thổ Malaysia.

Chuyến công du của Tổng thống Trump qua các quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong tuần qua đã mang lại hơn 10 tỷ USD các thỏa thuận chuỗi cung ứng với Úc, Nhật Bản, Malaysia và Thái Lan. Washington kỳ vọng loạt thỏa thuận này sẽ giúp cắt giảm 90% sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đồng thời thiết lập mạng lưới đối tác khu vực trong khai thác, chế biến và dự trữ các nguyên liệu chiến lược phục vụ công nghiệp quốc phòng và công nghệ sạch.

Theo Reuters

Tin mới

Ngập lênh láng do triều, cao tốc chậm tiến độ..., Sở Xây dựng TPHCM nói gì?
11 giờ trước
Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM ngày 30/10, đại diện Sở Xây dựng đã trả lời hàng loạt câu hỏi “nóng” từ báo chí, liên quan đến tiến độ cao tốc TPHCM – Long Thành, tình trạng ngập do triều cường, an toàn cần cẩu xây dựng và những biến động của thị trường bất động sản thành phố sau sáp nhập.
Một công ty "họ" Viettel báo doanh thu và lợi nhuận quý 3 cao kỷ lục, lượng tiền trong "két" tăng mạnh
10 giờ trước
Công ty đã hoàn thành 67% mục tiêu doanh thu và 76% mục tiêu lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng đầu năm.
Nomura Real Estate Việt Nam thắng ba giải thưởng PropertyGuru Vietnam Property Awards 2025
10 giờ trước
Ngày 24/10/2025, tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2025, Nomura Real Estate Việt Nam – thành viên Tập đoàn Nomura Real Estate Holdings (Nhật Bản) – được vinh danh ở ba hạng mục: Best International Partner Developer, Best Wellness Housing Development và Best Waterfront Housing Architectural Design, khẳng định vị thế tiên phong trong kiến tạo chuẩn sống Nhật Bản tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nợ công thấp hơn nhiều giới hạn quy định; chi đầu tư phát triển sẽ chiếm 40%
10 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết, về cơ cấu chi ngân sách Nhà nước, nhiệm kỳ này chi cho đầu tư phát triển chiếm 32-33%; chi thường xuyên chiếm 57-58% (nhiệm kỳ trước chiếm lần lượt là 28% và 63,2%). Kế hoạch 2026 – 2030, chi đầu tư phát triển tăng lên 40%; chi thường xuyên khoảng 50,7%.
Mua ô tô cũ đã qua 2 đời chủ nhưng chưa sang tên, nay không tìm được chủ cũ, đi xe không chính chủ bị phạt nặng: Bộ Công an nói gì?
10 giờ trước
Thủ tục sang tên xe ô tô đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều chủ

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt một mẫu xe giá 450 triệu đồng, BYD vừa chạm đến ‘lãnh địa cuối cùng’ của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản
13 giờ trước
BYD cuối cùng cũng đã chính thức gia nhập phân khúc kei car – nơi chiếm đến 1/3 doanh số của thị trường ô tô Nhật Bản.
"Ngon ăn lại hóa ê chề": Trung Quốc lén tháo máy quang khắc để copy, ai ngờ bị hỏng phải gọi người đến sửa?
17 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc rất giỏi, nhưng “sao chép” máy quang khắc hóa ra không hề đơn giản như việc sao chép những thứ khác.
Chốt trang bị Hyundai Venue thế hệ mới: ADAS cấp độ 2 với 16 tính năng, phanh đĩa 4 bánh, camera 360 độ, màn hình cong, 8 loa Bose,
1 ngày trước
Hyundai Venue thế hệ mới đã xác nhận các trang bị trước ngày ra mắt chính thức.
Gạch khổ lớn tiếp tục khuấy đảo sự kiện nội thất thường niên
1 ngày trước
Vietceramics giới thiệu nhiều sản phẩm gạch khổ lớn độc đáo, đón đầu nhu cầu đang tăng trưởng mạnh với dòng gạch này.