Thế giới 'đứng ngồi không yên' khi một mặt hàng lên 'cơn khát' năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam chính là nguyên nhân?

25/05/2024 06:19
Việt Nam là nhà sản xuất mặt hàng này lớn nhất thế giới.
Thế giới 'đứng ngồi không yên' khi một mặt hàng lên 'cơn khát' năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam chính là nguyên nhân? - Ảnh 1

Volcafe - một trong những công ty kinh doanh cà phê hàng đầu thế giới có trụ sở tại Thụy Sĩ - đã dự báo, toàn cầu sẽ chứng kiến sự thiếu hụt chưa từng có cà phê robusta năm thứ tư liên tiếp. Nguyên nhân đến từ Việt Nam, nhà sản xuất lớn nhất loại cà phê này tiếp tục đối mặt với thời tiết khô hạn ảnh hưởng đến sản lượng .

Theo báo cáo của Volcafe, sản lượng cà phê robusta của Việt Nam trong niên vụ 2024/25 dự kiến chỉ đạt 24 triệu bao (mỗi bao tương đương 60 kg), mức thấp nhất trong 13 năm qua.

Lượng mưa thiếu hụt ở Việt Nam đã gây ra “thiệt hại không thể khắc phục” đối với mùa trổ hoa của cà phê. Trong khi đó, việc sử dụng phân bón ít hơn và mở rộng diện tích trồng sầu riêng làm giảm diện tích cà phê cũng gây áp lực lên sản xuất.

Robusta đóng một vai trò rất quan trọng khi chiếm đến 90% số lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, Việt Nam được xếp hạng là nước sản xuất hạt cà phê lớn thứ 2 thế giới và là nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất.

Volcafe dự báo, mức thiếu hụt cà phê robusta toàn cầu trong niên vụ 2024/25 là 4,6 triệu bao, thấp hơn mức thiếu hụt 9 triệu bao trong mùa trước. Nguồn cung thắt chặt đã thúc đẩy cơn giá cà phê robusta tăng bùng nổ trong năm nay, với hợp đồng tương lai được giao dịch ở London tăng lên đỉnh cao mới trong ngày trên 4.300 USD/tấn vào cuối tháng 4.

Thế giới 'đứng ngồi không yên' khi một mặt hàng lên 'cơn khát' năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam chính là nguyên nhân? - Ảnh 2
Thế giới 'đứng ngồi không yên' khi một mặt hàng lên 'cơn khát' năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam chính là nguyên nhân? - Ảnh 3

Theo Volcafe, giải pháp cho tình trạng thiếu hụt cà phê robusta hiện tại là giá phải tăng cao hơn, nhằm gây áp lực lên nhu cầu hoặc thúc đẩy người mua sử dụng nhiều cà phê arabica hơn.

Dự báo này là một tin không mấy vui vẻ đối với những người đam mê uống cà phê, họ vốn đã phải trả nhiều tiền hơn cho việc pha cà phê hàng ngày của mình.

Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu giống cà phê robusta rẻ hơn do điều kiện thời tiết El Niño tiếp tục gây hại cho cây trồng ở Đông Nam Á.

Nhu cầu cà phê robusta được thúc đẩy nhờ sự phổ biến ngày càng tăng của cà phê hòa tan ở các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, công ty dự đoán nhu cầu ở các thị trường này sẽ chậm lại trong thời gian tới khi chi phí tăng giá được chuyển sang người tiêu dùng

“Giá cà phê pha trộn nhiều robusta vẫn ở mức thấp hơn đáng kể so giá cá pha trộn chứa nhiều arabica. Do đó, người tiêu dùng tiếp tục lựa chọn cà phê pha trộn nhiều robusta”, báo cáo cho biết.

Cũng theo báo cao, nhu cầu của ngành đã bắt đầu chuyển sang hạt cà phê arabica trong sáu tháng qua, nhưng cần có sự chuyển dịch mạnh mẽ hơn hoặc nhu cầu robusta cần giảm nhiều hơn để loại bỏ tình trạng thắt chặt nguồn cung robusta.

Xuất khẩu kỷ lục trong niên vụ trước của Brazil (nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ hai thế giới) đang bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung cà phê robusta ở châu Á. Nhưng sản lượng cà phê robusta của Brazil dự kiến giảm trong niên vụ 2024/25. Volcafe cho biết, hạn hán nghiêm trọng và các đợt nắng nóng vào mùa thu năm ngoái đã làm giảm triển vọng sản lượng cà phê robusta của Brazil.

Triển vọng nguồn cung cà phê arabica sáng sủa hơn và nguồn cung toàn cầu của loại cà phê này dự kiến vẫn vượt mức tiêu thụ trong niên vụ 2024/25. Nhưng Volcafe dự báo mức thặng dư của arabica chỉ khoảng 700.000 tấn do thời tiết bất lợi ở Việt Nam, Brazil và các nước Trung Mỹ.

Bang Minas Gerais, nơi cung cấp khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil, không có mưa trong tuần qua và đây là tuần thứ tư liên tiếp bang này không nhận được lượng mưa nào.

Tham khảo: Yahoo Finance

Tin mới

20 bang khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump về thị thực H-1B
5 giờ trước
Tổng chưởng lý bang California Rob Bonta ngày 12/12 cho biết ông cùng tổng chưởng lý của 19 bang khác đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump.
EU sẽ phong tỏa 247 tỷ USD tài sản của Nga tới khi nào?
4 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 đã quyết định phong tỏa vô thời hạn khoảng 210 tỷ Euro (247 tỷ USD) tài sản của Nga tại châu Âu.
Thị trường tiền số hôm nay, 13-12: Bitcoin còn cơ hội tăng tiếp khi hai kim loại quý này lập đỉnh?
3 giờ trước
Việc vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh có thể hút dòng tiền sang tài sản trú ẩn, khiến đà tăng ngắn hạn của Bitcoin kém thuận lợi hơn.
Ô tô Hàn Quốc ồ ạt giảm giá trước áp lực xe điện Trung Quốc
3 giờ trước
Các hãng ô tô Hàn Quốc đồng loạt giảm giá mạnh cuối năm nhằm kích cầu giữa lúc sức mua yếu và áp lực cạnh tranh gia tăng từ xe điện Trung Quốc.
Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2027?
3 giờ trước
TPO - Theo một đề xuất hòa bình đang được thảo luận trong khuôn khổ các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm giữa Nga và Ukraine, Kiev được cho là có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 1/1/2027, tờ Financial Times đưa tin.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.757.415 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.179.141 VNĐ / tấn

6,279.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.142.692 VNĐ / tấn

395.10 UScents / lb

2.55 %

- 10.35

Gạo

RICE

11.742 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.408.368 VNĐ / tấn

1,076.80 UScents / bu

1.53 %

- 16.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.861.808 VNĐ / tấn

305.60 USD / ust

0.46 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Khai nhiều tên giả, doanh nghiệp Trung Quốc trúng loạt gói thầu lớn, dựng dự án ‘ma’ chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng, vi phạm lan rộng sang các tổ chức khác
2 giờ trước
Loạt cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo vụ bê bối tên giả có thể tạo kẽ hở cho tham nhũng và làm giảm uy tín của cơ quan công quyền.
Người mua penthouse triệu USD có ‘bãi đỗ xe trên mây’, người thì bám víu giấc mơ an cư, chật vật để không phải bán nhà: Mảng sáng tối trên thị trường bất động sản ĐNA
2 giờ trước
Chênh lệch giàu nghèo tại Đông Nam Á ngày càng gia tăng.
Trung Quốc xây phòng thí nghiệm ở Brazil, Mỹ bất an
44 phút trước
Tập đoàn Điện tử quốc phòng Trung Quốc (CETC) cho biết Trung Quốc và Brazil đã bắt đầu xây dựng một phòng thí nghiệm chung về công nghệ không gian, trong bối cảnh 2 bên đang thúc đẩy dự án kính thiên văn quy mô lớn tại Nam Mỹ.
Đang phải nhập gần như toàn bộ khí đốt từ Nga, một nước châu Âu vừa chốt mua 800 triệu m³ của nhà cung cấp khác, nỗ lực giảm phụ thuộc Moscow
14 phút trước
Trong vài tháng gần đây, quốc gia EU này đã ký kết 3 thỏa thuận khí đốt mới nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để tránh phụ thuộc duy nhất vào Nga.