Một ông trùm ngành dầu mỏ cũng ồ ạt mua dầu Nga, dòng chảy dầu thô bất ngờ bị xoay chuyển

07/03/2023 19:43
Dầu thô của Nga đang được chuyển hướng đến quốc gia này khi các lệnh trừng phạt khiến dòng chảy dầu bị chuyển hướng.
Một ông trùm ngành dầu mỏ cũng ồ ạt mua dầu Nga, dòng chảy dầu thô bất ngờ bị xoay chuyển - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo nguồn tin theo dõi tàu của Bloomberg, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã nhận nhiều hàng dầu thô của Nga trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến dòng chảy dầu thô bị xoay chuyển từ các luồng thương mại năng lượng truyển thống.

Lệnh trừng phạt cùng với mức giá trần của châu Âu đối với dầu/các sản phẩm từ dầu của Nga đã khiến ngày càng ít người mua dầu của Moscow hơn.

Hoạt động mua dầu Nga của UAE đã đánh dấu sự hợp tác ngày càng tăng giữa Nga và các nhà sản xuất dầu hàng đầu vùng Vịnh như Saudi Arabia và UAE.

Không biết chính xác khi nào UAE bắt đầu nhập khẩu dầu thô của Nga, tuy nhiên dữ liệu theo dõi tàu chở dầu cho thấy khối lượng đã tăng lên sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022 và các lệnh trừng phạt sau đó của phương Tây đối với Moscow.

Một ông trùm ngành dầu mỏ cũng ồ ạt mua dầu Nga, dòng chảy dầu thô bất ngờ bị xoay chuyển - Ảnh 2.

Tàu chở dầu Nga. Ảnh: Reuters

Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy khoảng 1,5 triệu thùng dầu thô của Nga đã đến UAE - một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới kể từ tháng 11 năm 2022, với khối lượng bắt đầu hoặc tăng cao hơn sau đó.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích năng lượng Kpler, chuyến hàng dầu thô đầu tiên của Nga đến UAE là vào năm 2019, nhưng các chuyến hàng đã tăng sau tháng 4 năm 2022 với thời gian tạm dừng từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2022.

Còn theo dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy chuyến hàng dầu thô đầu tiên của Nga đến nước này là vào năm 2022, với khối lượng tăng đột biến vào tháng 4 năm 2022.

Saudi Arabia đã nhập khẩu một lượng đáng kể dầu nhiên liệu của Nga để đốt tại các nhà máy điện của mình trong khi giải phóng thêm dầu thô để xuất khẩu. Trước đây chỉ có duy nhất 1 chuyến hàng dầu thô của Nga đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được báo cáo.

Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia châu Phi và Trung Đông khác cũng đã tăng nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm của Nga, trong khi nhiều quốc gia đã cấm hoặc không khuyến khích việc mua hàng như vậy.

UAE cũng đã duy trì hợp tác với Nga trong liên minh các nhà sản xuất dầu toàn cầu (OPEC+) - Tổ chức bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh.

Dữ liệu mà Reuters có được về theo dõi tàu của Eikon cho thấy một lô hàng dầu thô của Nga đã đến nhà máy lọc dầu Ruwais của UAE vào tháng 11 năm 2022.

Một lô hàng khác, dầu thô Urals của Nga, được cho là đã đến trung tâm dầu mỏ Fujairah vào đầu tháng này.

Theo Bloomberg, Reuters

Tin mới

Dùng hàng "made in China" 100% khoan sâu 1.200m, một quốc gia thu về kho báu khổng lồ, đạt bước tiến mới
4 giờ trước
Thiết bị cao khoảng 2,5m, nặng 110kg đã mang về những kết quả tích cực.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-1: Diễn biến mới nhất tại Việt Nam
4 giờ trước
(NLĐO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán áp dụng cho các tổ chức tham gia thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy và Công ty đóng tàu Bến Thủy
4 giờ trước
Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội vừa ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đóng tàu Bến Thủy.
Trung Quốc siết chặt quản lý tái chế pin xe điện
3 giờ trước
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cùng 5 cơ quan khác vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý tái chế và tận dụng pin xe điện đã qua sử dụng.
Nga - Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn quanh nhà máy điện hạt nhân
3 giờ trước
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã đạt được thỏa thuận với Nga và Ukraine về một lệnh ngừng bắn cục bộ để sửa chữa đường dây điện dự phòng cuối cùng của Nhà máy Điện hạt nhân Zaporozhye.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.664.743 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

2.68 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

133.355.657 VNĐ / tấn

5,076.00 USD / mt

2.22 %

+ 110.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.671.806 VNĐ / tấn

355.10 UScents / lb

0.84 %

- 3.00

Gạo

RICE

12.629 VNĐ / tấn

10.57 USD / CWT

0.33 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.211.188 VNĐ / tấn

1,057.80 UScents / bu

0.45 %

+ 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.546.009 VNĐ / tấn

295.10 USD / ust

0.41 %

+ 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đua tên lửa tái sử dụng: Định hình trật tự không gian toàn cầu
2 giờ trước
Công nghệ tên lửa tái sử dụng đang làm thay đổi căn bản cách các quốc gia tiếp cận không gian.
Nhật Bản như 'ngồi trên đống lửa'
2 giờ trước
Trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc tiếp tục xấu đi, các chuyên gia Nhật Bản cảnh báo Bắc Kinh sẽ hạn chế xuất khẩu một loại hàng hoá có vai trò "sống còn" với nước này.
Nga bất ngờ nhận tin dữ từ Trung Quốc
52 phút trước
Nga và Trung Quốc vừa có bất đồng về một vấn đề chưa từng có.
Quốc gia EU tịch thu hơn 1 tỷ USD tài sản của tài phiệt Nga
11 phút trước
Hàng loạt tài sản với tổng giá trị lên tới hơn 1 tỷ USD của giới tài phiệt Nga đã bị chính quyền quốc gia EU này tịch thu trong 4 năm qua.