Buồn của thị trường ô tô lớn thứ 2 ĐNÁ: cuộc chiến giá xe điện khốc liệt nhưng doanh số toàn thị trường vẫn lao dốc, chưa bằng 1 nửa VinFast ở Việt Nam

13/03/2025 06:12
Từng được xem là thiên đường xe điện của Đông Nam Á, Thái Lan bất ngờ chứng kiến doanh số giảm mạnh.
Buồn của thị trường ô tô lớn thứ 2 ĐNÁ: cuộc chiến giá xe điện khốc liệt nhưng doanh số toàn thị trường vẫn lao dốc, chưa bằng 1 nửa VinFast ở Việt Nam - Ảnh 1

Trong tháng 2, doanh số ô tô toàn thị trường Thái Lan đạt 49.037 xe, tăng nhẹ so với tháng 1. Dù vậy số xe bàn giao trong cả 2 tháng vừa qua vẫn không vượt quá 50.000 xe/tháng. Đáng chú ý, tổng số ô tô điện đăng ký mới của xứ chùa vàng trong tháng 2 chỉ đạt 5.164 xe, giảm tới 58,3% so với tháng trước đó. Có thể thấy, con số này kém xa so với doanh số xe điện của thị trường Việt Nam, hay nói cách khác là thấp hơn chỉ riêng hãng VinFast trong tháng 2 (12.500 ô tô điện), chưa tính các nhà sản xuất khác.

Mẫu xe điện bán chạy nhất tiếp tục đến thương hiệu Trung Quốc BYD Dolphin, đạt 647 xe, chiếm 12,5% thị phần. MG4 đứng vị trí thứ 2 với 322 chiếc và đứng thứ 3 là BYD Sealion 7, đạt 131 chiếc.

Buồn của thị trường ô tô lớn thứ 2 ĐNÁ: cuộc chiến giá xe điện khốc liệt nhưng doanh số toàn thị trường vẫn lao dốc, chưa bằng 1 nửa VinFast ở Việt Nam - Ảnh 2

Doanh số các mẫu ô tô điện trong tháng 2 tại Thái Lan.

Các nhà phân tích cho biết doanh số suy giảm do cạnh tranh giá ngày càng gay gắt trong bối cảnh thị trường ô tô yếu, điều kiện tín dụng thắt chặt và nợ hộ gia đình tăng cao.

Khi xem xét số liệu từ các nhà sản xuất ô tô lớn trong hai tháng qua, doanh số giảm trên diện rộng: Toyota 36.108 xe, giảm 3%; Honda 13.460 xe, giảm 20,3%; Isuzu 12.969 xe, giảm 16,8%; BYD 6.831 xe (ước tính), giảm 23,4%; Mitsubishi 4.276 xe, giảm 6,5%.

Reuters đưa tin, Thái Lan đang chuẩn bị cho một cuộc chiến giá xe điện kéo dài do sản lượng trong nước tăng đột biến từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, một động thái có khả năng giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp ô tô trong nước vốn đang phải vật lộn với doanh số bán hàng sụt giảm.

Ngay từ đầu năm nay, Great Wall Motors hãng xe Trung Quốc tại Thái Lan đã tiến hành giảm giá 270.000 baht (khoảng 7.989 USD) cho xe điện Ora Good Cat. Trong khi một hãng xe Trung Quốc khác là GAC Aion, cũng điều chỉnh giá bán mẫu Aion Y Plus giảm 166.000 baht (khoảng 4.912 USD). Riêng BYD đã khơi mào cuộc chiến giảm giá xe điện tại thị trường Thái Lan từ đầu năm 2024 với nhiều mẫu xe được giảm giá sâu hàng trăm nghìn bạt.

“Cuộc chiến” giá cả sẽ kéo dài, diễn biến khốc liệt với quy mô ngày càng rộng hơn, nhiều khả năng sẽ lan sang cả ô tô động cơ đốt trong, nhà phân tích cấp cao Tita Phekanonth của Ngân hàng Siam Commercial Bank nhận định.

Thái Lan đang đi trước các nước trong khu vực về xe điện , đặc biệt với các thương hiệu đến từ Trung Quốc. Hiện các hãng ô tô Trung Quốc như BYD , Great Wall Motors , GAC Aion … đã rót vào “xứ chùa vàng” tổng cộng hơn 102,7 tỷ baht (khoảng hơn 3 tỷ USD), hướng tới đạt sản lượng khoảng 600.000 xe thuần điện vào năm 2030.

Thái Lan đang xuất khẩu khoảng 60% tổng lượng ô tô sản xuất trong nước, với hơn 1 triệu xe mỗi năm. Người đứng đầu Hội đồng đầu tư Thái Lan (BOI) cho biết, các hãng xe điện có mặt tại quốc gia này sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm trong năm nay, để giảm tác động xấu do tình trạng cung vượt cầu gây ra. Hiện các hãng xe Trung Quốc đang sản xuất cả 2 phiên bản tay lái thuận và tay lái nghịch tại nhà máy ở Thái Lan.

Cuối năm ngoái, ngành công nghiệp ô tô Thái Lan có tháng thứ 17 liên tiếp ghi nhận sản lượng sụt giảm do nhu cầu trong và ngoài nước đều suy yếu. Xuất khẩu ô tô của xứ chùa vàng giảm 8,8% trong năm vừa rồi, còn doanh số giảm đến 26% về mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua.

Thái Lan đang đi trước các nước trong khu vực trong nhóm xe điện , đặc biệt với các thương hiệu đến từ Trung Quốc. Tuy vậy làn sóng này không có lợi cho tất cả, thị trường Thái Lan sẽ phải đối mặt với những khó khăn từ các thương hiệu Nhật Bản, cũng như cả những sức ép nội tại từ các thương hiệu xe Trung Quốc.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
50 phút trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
51 phút trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
53 phút trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
57 phút trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
2 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
23 giờ trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
2 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.